Văn hóa cơ sở

Quận Tây Hồ: Để văn hóa thấm sâu vào đời sống

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được quận Tây Hồ nghiêm túc triển khai thực hiện một cách bài bản, liên tục, từng bước đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực, được các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận quan tâm, […]

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được quận Tây Hồ nghiêm túc triển khai thực hiện một cách bài bản, liên tục, từng bước đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực, được các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận quan tâm, hưởng ứng. Trong đó, nội dung trọng tâm của phong trào là xây dựng các danh hiệu văn hóa.

1

Quận Tây Hồ khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (năm 2013- 2015)

Xây dựng gia đình văn hóa – sức khỏe là nội dung hết sức quan trọng, vì vậy phong trào đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng và tham gia thực hiện, có ý thức tự giác trong việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Hàng năm, Ban chỉ đạo phong trào từ quận đến phường đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa – sức khỏe. Ban chỉ đạo phong trào phường thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tìm hiểu và thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa-sức khỏe. Việc bình xét, công nhận danh hiệu gia đình văn hóa – sức khỏe được các phường thực hiện chặt chẽ, công khai, dân chủ, tổ chức cấp Giấy công nhận cho các hộ đạt Gia đình văn hóa – sức khỏe đạt 3 năm liên tục, biểu dương khen thưởng các gia đình văn hóa – sức khỏe tiêu biểu tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) góp phần nâng cao chất lượng phong trào, kết quả đạt năm sau cao hơn năm trước. Tỷ lệ đạt gia đình văn hóa – sức khỏe năm 2015 tăng 2,8% so với năm 2000.

Phong trào xây dựng tổ dân phố văn hóa – sức khỏe phát triển cả về số lượng và chất lượng, trở thành phong trào sôi nổi và rộng khắp. Việc bình xét tổ dân phố văn hóa – sức khỏe hàng năm được tiến hành đúng quy trình, thủ tục theo hướng dẫn của thành phố. Phong trào được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, do đó đã phát triển nhanh, sâu rộng, khơi dậy niềm tin và sự thi đua sáng tạo trong từng cộng đồng dân cư, phát huy tốt vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực, đặc biệt là ý thức tự giác, tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, công tác trợ giúp các gia đình khó khăn, công tác xóa đói giảm nghèo đã được các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành đoàn thể quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ thường xuyên. Việc thực hiện Quy ước tổ dân phố văn hóa đã phát huy được hiệu quả, nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp, các giá trị văn hóa truyền thống được gìn giữ, bảo tồn, phát huy, quan hệ gia đình, làng xóm ngày càng được gắn bó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương được giữ vững. Có thể nói, phong trào xây dựng tổ dân phố văn hóa – sức khỏe đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn quận. Tỷ lệ tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa – sức khỏe năm 2015 tăng 14.6% so với năm 2000.

Phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” trong những năm qua đã được triển khai sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, …Với những nội dung cụ thể: Thực hiện kế hoạch đổi mới tác phong, lề lối làm việc, thực hiện nếp sống văn hóa nơi công sở. Từ mô hình xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” đã có tác động mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ công nhân viên chức và lao động về tư duy, về tác phong, về văn hóa ứng xử, văn hóa giao tiếp, thực hiện tốt các qui định của đơn vị và pháp luật của nhà nước. Tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa hàng năm đạt trên 80%.

Ngày 02/4/2009 Quận ủy Tây Hồ khóa III đã ban hành Đề án số 03-ĐA/QUTH về “Xây dựng phường văn hóa trên địa bàn quận Tây Hồ”. Mô hình xây dựng Phường Văn hóa được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình thực hiện với phương châm lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân. Đảng ủy các phường, các ban ngành, đoàn thể đã tích cực triển khai thực hiện. Việc xây dựng “Phường Văn hóa” là một sự sáng tạo trong việc phát triển chiều sâu phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên quy mô cấp phường. Qua 04 năm triển khai thực hiện xây dựng phường Văn hóa, phường Quảng An đã có nhiều chuyển biến trên các lĩnh vực Kinh tế – Xã hội và thu được những kết quả quan trọng; Môi trường văn hóa có sự phát triển mạnh mẽ, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, cảnh quan môi trường đô thị ngày càng khang trang sạch đẹp, các thiết chế văn hóa, hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, phục vụ đời sống dân sinh, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, từng bước xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Nhờ có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ quận, phường tới các khu dân cư, sự quyết tâm phấn đấu nỗ lực của cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường, năm 2013, phường Quảng An đã được UBND quận ra Quyết định công nhận đạt danh hiệu “Phường Văn hóa”. Năm 2015, phường Nhật Tân được UBND quận ra Quyết định công nhận đạt danh hiệu “Phường Văn hóa”. Đến nay, các phường Bưởi, Phú Thượng, Xuân La, Thụy Khuê, Yên Phụ đang nỗ lực phấn đấu xây dựng Phường Văn hóa. Phường Quảng An, Nhật Tân tiếp tục phấn đấu triển khai xây dựng phường đạt chuẩn “Văn minh đô thị”.

Phát huy kết quả đạt được, trong giai đoạn tới, quận Tây Hồ tiếp tục triển khai sâu rộng việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với phương châm: Chất lượng- hiệu quả- trọng tâm- trọng điểm. Trong đó, lấy gia đình làm nòng cốt của công tác xây dựng đời sống văn hóa. Thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phong trào của quận. Nâng cao chất lượng công tác đăng ký, bình xét, thực hiện chặt chẽ quy trình đăng ký, kiểm tra, xét duyệt công nhận các danh hiệu văn hóa.

Thanh Lâm