Thư viện

Triển khai thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030”

Ngày 26/5/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030”.

Đến năm 2025, số lượt người sử dụng thư viện phục vụ nhu cầu học tập, tìm kiếm thông tin, nâng cao hiểu biết tăng bình quân 10% mỗi năm. Đến năm 2030, tăng bình quân 10 – 15% mỗi năm.

Thc hin Quyết định s 1520/QĐTTg ngày 09 tháng 12 năm 2022 của Th tướng Chính ph phê duyt Chương trình “Đẩy mnh các hoạt động phc v hc tp suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030” (sau đây gọi là Chương trình), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lch xây dng Kế hoch triển khai Chương trình với nhng nhiệm vụ cụ thể như:

Ch đạo, hướng dn các địa phương xây dựng kế hoch trin khai thc hiện Chương trình tại địa phương.

Rà soát, đ xut xây dng, sa đi, ban hành các văn bn quy phm pháp lut nhm to hành lang pháp lý trong vic đi mi hot đng phc v hc tp sut đi, đy mnh chuyn đi s, to điu kin đ ngưi dân t hc tp trong các thư vin, bo tàng, trung tâm văn hoá.

T chc, lng ghép các hot đng hc tp sut đi gn vi Tun lng ng hc tp sut đi, Ngày Sách và Văn hóa đc Vit Nam 21/4, Ngày Sách và Bn quyn thế gii 23/4, Ngày Quc tế bo tàng 18/5, Ngày Chuyn đi s quc gia 10/10, Ngày Di sn văn hóa Vit Nam 23/11 và các ngày l, ngày k nim ca đt nưc và đa phương; đy mnh các hot đng truyn thông, tuyên truyn trên các trang thông tin đin t, phương tin thông tin đi chúng và không gian mng v hc tp sut đi; t chc các hi ngh, hi tho, hi thi, liên hoan, giao lưu, to đàm… v hot đng phc v hc tp sut đi trong thư vin, bo tàng, trung tâm văn hoá.

Các em nhỏ tham gia hoạt động trải nghiệm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

T chc rà soát các mô hình đã được trin khai; xây dng và nhân rng mô hình phc v hc tâp suốt đời trên nn tng công ngh s trong h thống thư viện, bo tàng, trung tâm văn hoá; đánh giá kết qu, hiu quả, tác động ca các mô hình phc v hc tâp suốt đời đã triển khai.

Thc hin hiu qu các Chương trình bo tn và phát huy bn vng giá trdi sn văn hóa Vit Nam giai đon 20212030, Chương trình s hóa Di sn văn hóa Vit Nam giai đon 20212030, Chương trình chuyn đi s ngành thư vin đến năm 2025, đnh hưng đến năm 2030 gn vi nâng cao năng lc t chc các hot đng phc v hc tâp sut đi; tiếp tục thực hiện các mục tiêu đề ra trong Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở.

Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số; nâng cao ý thức về việc tự học, học tập thường xuyên của cán bộ quản lý, viên chức, người lao động làm việc trong các thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa.

Biên son tài liệu hướng dẫn phương pháp, kỹ năng tổ chc các hot động phc v hc tp suốt đời và trin khai mô hình phc v hc tp suốt đời trên nn tng công ngh s; tp hun kiến thc, hoàn thiện năng lực, k năng cung ng các sn phm và dch v phc v hc tp suốt đời trong bi cnh chuyển đổi s.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong việc đổi mới và phát triển các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa: giao lưu, học hỏi kinh nghiệm quốc tế về tổ chức các hoạt động học tập ngoài nhà trường, về truyền thông và vận động cộng đồng, về đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phối hợp tổ chức hoặc tham gia các sự kiện quốc tế liên quan đến xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời; huy động các nguồn tài chính hợp pháp và tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật của các quốc gia, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài để triển khai Chương trình.
Đến năm 2030, 100% bảo tàng triển khai giáo dục lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật.
Huy động ngun lc xã hi hóa, kêu gi vận động tài tr, quyên góp tcác doanh nghip, nhà tài tr, t chc, cá nhân; s tham gia ca cng đng, đc bit đi ngũ trí thc vào t chc hot đng phc v ngưi dân hc tp sut đi trong thư vin, bo tàng, trung tâm văn hóa; tôn vinh các tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ xây dựng các chương trình giáo dục trong thiết chế văn hóa.
Kim tra, giám sát, tng hp tình hình thc hin Chương trình, đnh khng năm báo cáo Th ng Chính ph; t chc sơ kết vào năm 2025, tng kết Chương trình và đ xut xây dng kế hoch giai đon tiếp theo vào năm 2030; đ xut Th ng Chính ph khen thưng đi vi tp th, cá nhân tiêu biu.
Bộ giao Vụ Thư viện là đơn vị đầu mi trin khai thc hin Chương trình. Ch trì, phi hp vi
Cục Văn hoá cơ sở, Cc Di sản văn hoá và các cơ quan, đơn vị có liên quan tchc trin khai thc hin Chương trình theo Kế hoạch đã được phê duyt.

H.A