Hà Nội đẹp

Ba Vì đánh giá chấm điểm cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Sau 2 tháng triển khai Cuộc thi, các địa phương trên địa bàn huyện Ba Vì đã vận động các nguồn lực xã hội hóa với tổng số tiền ủng hộ của nhân dân lên tới hơn 1,8 tỷ đồng cùng nhiều phương tiện vật chất khác trị giá hơn 800 triệu đồng. Nhiều con đường bích họa được xây dựng với tổng diện tích 683m2, các đoạn đường phụ nữ nở hoa, hàng cây nông dân… được duy trì và xây dựng mới.

BTC chấm điểm cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, ngõ, xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tại thôn La Thiện, xã Tản Hồng.

Theo báo cáo của huyện Ba Vì, sau 2 tháng triển khai Cuộc thi, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức 3 hội nghị triển khai và lấy ý kiến thống nhất, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ huy, Ban Tổ chức; Thành lập 5 đoàn kiểm tra chấm điểm tại các thôn tiêu biểu của 31 xã, thị trấn đảm bảo chất lượng hiệu quả. Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh với 174 tin bài trên sóng phát thanh của huyện và các xã thị trấn; xây dựng 6 phóng sự truyền hình, 5 file âm thanh tuyên truyền cổ động về Cuộc thi.
Tại các xã, thị trấn, 30/31 xã, thị trấn đã xây dựng và ban hành Nghị quyết chuyên đề và thông báo kết luận của Ban Thường vụ Đảng ủy về việc phát động phong trào và tổ chức Cuộc thi, thành lập Ban Chỉ đạo với 833 thành viên, Ban Tổ chức với 725 thành viên và thành lập các đoàn chấm điểm với 489 thành viên, tổ chức 104 hội nghị tại các thôn, ngõ xóm và tổ chức kiểm tra chấm điểm để lựa chọn thôn tiêu biểu tham gia dự thi cấp huyện. Tại các địa phương công tác vận động các nguồn lực xã hội hóa được triển khai với tổng số tiền ủng hộ của nhân dân là hơn 1,8 tỷ đồng cùng phương tiện vật chất khác trị giá hơn 800 triệu đồng. Nhiều con đường bích họa được xây dựng với tổng diện tích 683m2; nhiều đoạn đường phụ nữ nở hoa, hàng cây nông dân… được duy trì và xây dựng mới.
Ngày 23/5, huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị triển khai công tác đánh giá chấm điểm cấp huyện cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ, sáng xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo huyện Ba Vì đã thảo luận và thống nhất về thời gian, phương pháp, cách thức tổ chức các đoàn chấm điểm cuộc thi, cơ cấu giải thưởng. Đồng thời thống nhất thời gian, nội dung tổ chức chương trình tổng kết trao giải cuộc thi cấp huyện đợt 1 (tháng 5/2022). Theo đó các đoàn chấm thi bắt đầu tổ chức kiểm tra chấm điểm tại các thôn xóm từ ngày 26/5 đến ngày 31/5. Kết thúc chấm thi Ban tổ chức sẽ lựa chọn 9 đơn vị xuất sắc nhất để trao giải dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 3/6/2022. Các giải phụ sẽ dành cho các tập thể, cá nhân có nhiều nỗ lực và đóng góp cho cuộc thi từ huyện tới cơ sở.

Tại thôn La Thiện, đường làng ngõ xóm được chỉnh trang, sáng, đẹp.

Tại thôn La Thiện xã Tản Hồng, sau hơn 1 tháng triển khai cuộc thi với 5 tiêu chí đề ra, thôn La Thiện đã luôn bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, tổ chức treo băng zôn, khẩu hiệu, tuyên truyền về cuộc thi. Đến nay những kết quả bước đầu thực hiện cuộc thi ở thôn La Thiện đã nhìn thấy rõ. Toàn thôn có 24 ngõ tự quản, các ngõ đều tự đóng góp lắp đặt được 240 bóng đền chiếu sáng đảm bảo an toàn, các hộ đều hàn đế cờ, đồng loạt treo cờ Tổ quốc vào các dịp lễ Tết. Đặc biệt trong công tác bảo vệ môi trường, hàng ngày mỗi gia đình đều có ý thức trong việc vệ sinh nhà cửa của gia đình, vệ sinh đường làng, ngõ xóm nơi mình sinh sống. Tổng vệ sinh nơi công cộng, trục đường chính vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Thôn đã vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, tường rào, vận động các hộ sản xuất kinh doanh, nhất là mặt hàng Gỗ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Về thực hiện tiêu chí đẹp, nhân dân trồng và chăm sóc 2 tuyến đường hoa khoảng 1.000 cây xanh và hoa các loại. Vẽ được 15 mét tranh tường bích họa, ủng hộ được 61 triệu đồng để xây dựng quê hương. An ninh trật tự trong thôn được ổn định, giữ vững. Tuy nhiên là làng nghề mộc nên có hộ vẫn để gỗ lấn chiếm lòng đường.

Nhiều hộ vẫn để gỗ lấn chiếm lòng đường.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh đã đề nghị Ban Tổ chức Cuộc thi và các đoàn chấm thi khắc phục khó khăn, kiểm tra, chấm điểm làm cơ sở đánh giá cuối năm. Đồng thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc, hạn chế của cơ sở để cùng hỗ trợ, tháo gỡ. Hướng dẫn các xã triển khai cuộc thi, tăng cường tuyên truyền nội dung cuộc thi trên hệ thống truyền thanh huyện và các xã, thị trấn, trên cổng thông tin điện tử của huyện để toàn thể nhân nắm được và tích cực tham gia Cuộc thi. Trong đó Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh nhấn mạnh, mục tiêu của cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ, sáng xanh, sạch, đẹp, an toàn” nhằm phát động nhân dân nâng cao tinh thần, ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ môi trường, trật tự an toàn giao thông đô thị, xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng cảnh quan, trang trí đường làng, ngõ xóm, đảm bảo thông thoáng, sáng, xanh, đẹp, an toàn và làm sao để luôn luôn giữ được lửa của phong trào, đi vào suy nghĩ, nếp sống hàng ngày của nhân dân.

BV