Di sản – Bảo tồn

Bộ VHTTDL thẩm định báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo hạng mục Nhà tổ di tích chùa Khúc Thủy, huyện Thanh Oai

Ngày 2/8, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 2712/BVHTTDL-DSVH gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Khúc Thủy, hạng mục Nhà tổ, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Khúc Thủy, hạng mục tôn tạo Nhà tổ, lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy, điện chiếu sáng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý cần nghiên cứu thêm phương án thiết kế công trình có kiến trúc đầu hồi bít đốc, để phù hợp với tòa Tam bảo phía trước; đồng thời tái sử dụng tối đa ngói lợp hiện có của công trình.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến để Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội biết và chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn thiện Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Khúc Thủy, công bố công khai nội dung tôn tạo di tích để tạo sự đồng thuận trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Chùa Khúc Thủy tên chữ là Nghiêm Thắng tự. Theo các tài liệu, ngôi chùa được khởi dựng cách đây khoảng 1.000 năm. Nằm ngay sát làng cổ Cự Ðà, chùa Khúc Thủy là nơi được nhiều khách đến tham quan và đã được công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia năm 1991.

VH