Văn hóa cơ sở

Cầu Giấy đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập

Thực hiện đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2020 – 2030” của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời phát triển phong trào văn hoá đọc trong Nhân dân, chiều 30/8, Hội Khuyến học quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm phong trào xây dựng “Đơn vị học tập”, “Công dân học tập” giai đoạn 2020-2022.

Toàn cảnh hội nghị.

Với nhận thức xây dựng các mô hình học tập là góp phần xây dựng xã hội học tập, trong những năm qua, các cấp hội Khuyến học quận Cầu Giấy đã tổ chức nhiều hội nghị sơ kết, tổng kết mô hình xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Đơn vị học tập”, “Cộng đồng học tập”, hàng ngàn các mô hình học tập đã được biểu dương, khen thưởng, nhiều gương học tập tiêu biểu được nêu gương, được lan tỏa trong cộng đồng trong các ấn phẩm của hội, trên trang thông tin điện tử của quận, của hội khuyến học Thành phố; Phong trào xây dựng các mô hình học tập trong toàn quận được phát triển bền vững.

Thực hiện đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2020-2030”, Hội Khuyến học quận Cầu Giấy tiếp tục phát triển các mô hình học tập đến các cấp hội; phong trào được sự vào cuộc của các đoàn thể, cộng đồng dân cư, các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận. Phong trào xây dựng “Đơn vị học tập” đã được các cấp Hội, Liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên quận phối hợp triển khai được lãnh đạo các đơn vị nhiệt tình hưởng ứng. Cho đến nay, toàn quận Cầu Giấy có trên 100 đơn vị, cộng đồng đăng ký tham gia.

Các tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng tại Hội nghị.

Năm 2020, mô hình “Công dân học tập” được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động thực hiện thí điểm trong cả nước. Mô hình đã được Hội Khuyến học quận Cầu Giấy đẩy mạnh triển khai, được Hội khuyến học các phường, các chi hội vào cuộc hưởng ứng, tích cực. Với mục đích xây dựng mô hình cộng đồng học tập, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động tiếp cận cách mạng công nghiệp lần thứ IV và hội nhập quốc tế, góp phần triển khai có hiệu quả xây dựng xã hội học tập trên địa bàn quận. Mô hình được xây dựng với bộ tiêu chí gồm 3 nhóm năng lực cốt lõi: năng lực tự học và học tập suốt đời, năng lực sử dụng các công cụ tương tác, năng lực xây dựng và thực hiện các mối quan hệ xã hội và được cụ thể hóa bằng 10 chỉ số đánh giá. Theo đó, trong năm thứ nhất 2020, quận Cầu Giấy tiến hành thực hiện thí điểm có 68 công dân đạt danh hiệu “Công dân học tập”. Năm 2021 có 5.312 công dân đăng ký và đạt danh hiệu công dân học tập. Năm 2022 có 8.094 cá nhân đăng lý phấn đấu đạt danh hiệu công dân học tập.
Qua hai năm thí điểm thực hiện mô hình “Công dân học tập” đã khơi dậy truyền thống hiếu học của mỗi gia đình, mỗi cá nhân đã trở thành động lực, góp phần to lớn để phong trào xây dựng xã hội học tập của quận Cầu Giấy và góp phần không nhỏ trong thành tích chung của giáo dục Cầu Giấy là một trong những đơn vị dẫn đầu trong hệ thống giáo dục Thủ đô.

Phong trào xây dựng “Đơn vị học tập”, “Công dân học tập” trong 2 năm qua và nhiều năm trước đã thấm nhuần, ngấm sâu trong các gia đình, dòng họ, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện… là cơ sở vững chắc cho việc xây dựng xã hội học tập trong toàn quận.

Tại Hội nghị sơ kết 2 năm phong trào xây dựng “Đơn vị học tập”, “Công dân học tập” giai đoạn 2020 – 2022 có 24 đơn vị, cộng đồng học tập, 17 công dân học tập tiêu biểu được khen thưởng.

CG