Thế thao thành tích cao

Động lực để thể thao Thủ đô thu hút nhân tài

Những năm qua, thể thao Hà Nội giữ vai trò chủ lực cho thể thao Việt Nam tại ASIAD, SEA Games và luôn giữ vị trí số 1 ở Đại hội Thể thao toàn quốc. Năm 2023, thể thao Hà Nội tiếp tục có đóng góp lớn cho Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 và ASIAD 19. Tuy nhiên, thành tích đạt được chưa như kỳ vọng, nhất là ở tầm châu lục và thế giới. Vì vậy, thể thao thành tích cao Hà Nội sẽ phải hướng đến những mục tiêu cao hơn.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các HLV xuất sắc tham dự SEA Games 32.

Tại kỳ họp thứ 14 diễn ra vào tháng 12/2023, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết số 13/2023/NQ-HĐND ngày 6/12/2023, trong đó quy định một số chế độ thu hút, đãi ngộ đặc thù đối với vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) đạt thành tích cao của thành phố Hà Nội đã có sự thay đổi lớn. Điều này được kỳ vọng tạo động lực để thể thao Thủ đô chiêu mộ hiền tài và phát triển mạnh hơn nữa.

Theo đó, VĐV, HLV của Hà Nội được triệu tập tập huấn, thi đấu tại đội tuyển quốc gia sẽ nhận chế độ trợ cấp trách nhiệm thường xuyên là 7 triệu đồng/người/tháng; VĐV, HLV được triệu tập tập huấn, thi đấu tại đội tuyển trẻ quốc gia nhận 5 triệu đồng/người/tháng.

Tiếp đến, VĐV, HLV được hưởng chế độ trợ cấp, đãi ngộ đặc thù theo chu kỳ từng đại hội thể thao (Olympic, ASIAD, SEA Games, Đại hội Thể thao toàn quốc) và chu kỳ thi đấu của từng môn thể thao. Trong đó, chế độ trợ cấp, đãi ngộ đặc thù đối với VĐV giành HCV Olympic, ASIAD, SEA Games, Đại hội Thể thao toàn quốc lần lượt là 74,5 triệu đồng – 33,5 triệu đồng – 15 triệu đồng – 7 triệu đồng/người/tháng. Với VĐV giành HCB Olympic, ASIAD, SEA Games, khoản tiền này lần lượt là 41 triệu đồng – 18,5 triệu đồng – 8,5 triệu đồng/người/tháng; VĐV giành HCĐ Olympic, ASIAD, SEA Games lần lượt là 33,5 triệu đồng – 15 triệu đồng – 7 triệu đồng/người/tháng.

VĐV giành HCV giải vô địch thế giới, Giải vô địch châu Á các môn nhóm 1 lần lượt nhận 33,5 triệu đồng – 23,5 triệu đồng/người/tháng, môn nhóm 2 là 23,5 triệu đồng – 16,5 triệu đồng/người/tháng; giành HCB giải vô địch thế giới, giải vô địch châu Á môn nhóm 1 lần lượt nhận 18,5 triệu đồng – 13 triệu đồng/người/tháng, môn nhóm 2 là 13 triệu đồng – 9 triệu đồng người/tháng; giành HCĐ giải vô địch thế giới, giải vô địch châu Á môn nhóm 1 lần lượt nhận 15 triệu đồng – 11 triệu đồng người/tháng; môn nhóm 2 là 11 triệu đồng – 7,5 triệu đồng người/tháng. Ngoài ra, mức trợ cấp, đãi ngộ đặc thù đối với VĐV vượt qua vòng loại Olympic, Cúp Bóng đá thế giới – World Cup là 17 triệu đồng/người/tháng.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các HLV xuất sắc tham dự ASIAD 19.

Đối với HLV có VĐV đạt thành tích cao tại các giải thi đấu trong nước và quốc tế, hiện vẫn đang huấn luyện cho thành phố Hà Nội thì được hưởng chế độ bằng 1/2 chế độ của VĐV. Ngoài ra, Nghị quyết còn hỗ trợ VĐV đạt thành tích tại các giải thi đấu và có thời gian tập luyện, thi đấu cho thể thao Hà Nội từ 5 năm trở lên, được cơ quan sử dụng VĐV đánh giá không còn khả năng thi đấu thể thao.

Bên cạnh chế độ đãi ngộ được nâng lên, việc chú trọng khâu ăn, ở, phục hồi, tập thể lực hay tạo điều kiện để VĐV, HLV được đi tập huấn nước ngoài đúng kế hoạch cũng sẽ được tính đến.

Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội xoay quanh chế độ thu hút, đãi ngộ đặc thù đối với VĐV, HLV đạt thành tích cao tạo cơ hội để thể thao Hà Nội thu hút được những tài năng, hướng đến những mục tiêu lớn tiếp theo. Các VĐV cũng xem đây như động lực mạnh mẽ giúp họ gắn bó, cống hiến cho thể thao Thủ đô.

Trong những năm qua, thể thao Hà Nội đóng góp nhiều VĐV, HLV giỏi, góp phần mang về thành tích cao cho đoàn thể thao Việt Nam. Hy vọng với động lực mới này, thể thao Hà Nội sẽ phát triển mạnh hơn và tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước.

Văn Lâm