Di sản – Bảo tồn

Giám sát về Luật di sản văn hóa đối với các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn huyện Chương Mỹ

Ngày 25/10, Đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức giám sát về Luật di sản văn hóa đối với các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được đầu tư tu bổ, tôn tạo từ ngân sách Thành phố, giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Chương Mỹ

Theo báo cáo tình hình thực hiện đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích từ ngân sách Thành phố, giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn huyện Chương Mỹ, huyện có tổng số 374 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được đưa vào danh mục quản lý. Trong đó có 174 di tích được xếp hạng, 200 di tích chưa xếp hạng. Huyện luôn đặc biệt quan tâm, coi trọng đến công tác tu bổ, tôn tạo các di tích. Tháng 12/2021, UBND huyện đã tổ chức rà soát, đánh giá tình trạng xuống cấp của các di tích trên địa bàn huyện. Qua rà soát có 56 di tích đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong 56 di tích được lập danh mục trình HĐND Thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư tu bổ, tôn tạo giai đoạn 2021-2025, huyện Chương Mỹ được duyệt 29 dự án tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo theo Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND Thành phố. UBND huyện đã giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư 28 dự án công trình tu bổ, tôn tạo di tích; giao UBND xã Hoàng Diệu làm chủ đầu tư 1 dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Cổ Hiền.

Đoàn giám sát đi khảo sát thực tế tại đình Cổ Hiền, xã Hoàng Diệu

Tính đến ngày 24/10/2023, UBND xã Hoàng Diệu đã hoàn thành việc tu bổ, tôn tạo và nghiệm thu đưa vào sử dụng di tích đình Cổ Hiền. Đối với các dự án công trình tu bổ, tôn tạo di tích do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư đang tiếp tục hoàn thiện các quy trình, thủ tục theo quy định.

Tại cuộc giám sát, các phòng, ban ngành chức năng của huyện Chương Mỹ và các thành viên Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao đổi các nội dung liên quan đến công tác tu bổ, tôn tạo di tích; những kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Ngọc Trâm

Ảnh: Lê Hân