SEA Games 31 - HÀ NỘI, VIỆT NAM

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ SEA Games 31

Vinh dự được giao đăng cai tổ chức SEA Games 31 với 15 địa điểm thi đấu, tập luyện, Hà Nội đang tập trung đẩy mạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất. Hiện nay, tiến độ thực hiện đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình phục vụ SEA Games 31 đã cơ bản hoàn thành, một số dự án còn lại đang được tăng tốc để về đích đúng hẹn.

Trang trí, tuyên truyền trực quan tại địa điểm thi đấu môn Bi sắt thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội ( Mỹ Đình- Nam Từ Liêm).

Thời gian qua, các sở, ngành và UBND các quận, huyện của thành phố Hà Nội được giao nhiệm vụ phục vụ SEA Games 31 đã chủ động đề xuất đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình sẵn có của địa phương (không có công trình xây dựng mới), với tổng kinh phí gần 600 tỷ đồng. Trong đó, 8 công trình do Sở Văn hóa và Thể thao quản lý được giao Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình văn hóa – xã hội thành phố làm chủ đầu tư; 12 dự án do UBND các quận, huyện làm chủ đầu tư.

Ngày 26/3, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Tổng cục TDTT tổ chức Giải Vô địch cử tạ thanh thiếu niên toàn quốc, đồng thời cũng là bước chuẩn bị cho công tác tổ chức môn Cử tạ và Thể hình của SEA Games 31 tại đây.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh, các công trình phục vụ thi đấu và tập luyện SEA Games 31 về cơ bản bảo đảm tiến độ. Hiện nay, Sở đã tạm thời tiếp nhận các công trình và đang tiếp tục hoàn thiện để bàn giao. Các công trình thi đấu do 12 quận, huyện quản lý đã có nhiều cố gắng về mặt tiến độ thi công. Một số địa phương như: Hoàng Mai, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm triển khai nâng cấp các nhà thi đấu từ sớm. Riêng quận Tây Hồ, huyện Đan Phượng do sử dụng nhà thi đấu làm cơ sở thu dung bệnh nhân COVID-19 nên ảnh hưởng đến việc thi công. Trong quá trình thi công các dự án phát sinh một số hạng mục cần điều chỉnh, bổ sung nên đang gấp rút hoàn thiện nhằm bảo đảm tiến độ.
Là địa điểm tổ chức thi đấu môn bóng rổ tại SEA Games 31, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì đã được thực hiện cải tạo với tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ đồng, giai đoạn I đã hoàn thành trước ngày 15/5/2021. Hiện huyện Thanh Trì đang gấp rút triển khai các hạng mục cần bổ sung để hoàn thiện công trình.
Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế cho thấy, tiến độ các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp các công trình thể thao phục vụ SEA Games 31 chưa được như dự kiến ban đầu. Nguyên nhân lớn nhất là do Ban Tổ chức chưa ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về thời gian, tiến độ lắp đặt trang thiết bị chuyên môn phục vụ thi đấu để các địa phương phối hợp thực hiện…
Vì vậy, đối với những công trình thể thao đã hoàn thành, thời gian tới Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các quận, huyện sẽ  tăng cường phối hợp kiểm tra, rà soát những hạng mục cần tu bổ, tạo cảnh quan khang trang.

Để đáp ứng tốt nhất về cơ sở vật chất cho SEA Games 31, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện nhanh chóng hoàn thành việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các công trình thể thao theo kế hoạch. Trước mắt tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các hạng mục cơ bản, trang trí tuyên truyền trực quan tại địa điểm tổ chức thi đấu SEA Games 31. Đồng thời, triển khai các phương án về an ninh, an toàn, phân luồng giao thông…, với mục tiêu vì một kỳ SEA Games 31 thành công tốt đẹp.

Đức Hải