Thế thao thành tích cao

Hà Nội nhận đăng cai SEA Games 31

UBND TP vừa có công văn phúc đáp Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về phương án tổ chức SEA Games 31 năm 2021. Theo đó, Hà Nội sẽ là địa điểm chính diễn ra SEA Games 31, tổ chức 22/30 môn thi đấu.

Với kinh nghiệm từ việc tổ chức SEA Games 22 năm 2003, Đại hội Thể thao trong nhà châu Á năm 2009 cùng với đó là hạ tầng cơ sở vật chất sẵn có, Hà Nội hoàn toàn đủ khả năng để tổ chức SEA Games 31. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cho biết vẫn sẽ nghiêm túc rà soát lại tình hình cơ sở vật chất để xem xét các nguồn thu, chi để nâng cấp và sửa chữa các công trình.

Điều này cũng nằm trong ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc tổ chức SEA Games một cách tiết kiệm nhất. Ngành thể thao đã chủ động soạn thảo đề án, nhấn mạnh việc không đầu tư xây mới cơ sở vật chất tại Hà Nội và 6 địa điểm vệ tinh mà tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có.

Sân Mỹ Đình sẽ được nâng cấp phục vụ SEA Games 31 - Ảnh: Ngô Nguyễn
Sân Mỹ Đình sẽ được nâng cấp phục vụ SEA Games 31 – Ảnh: Ngô Nguyễn

Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng cho biết: “Quy mô dự kiến của SEA Games 31 có khoảng 13.000 người từ 11 quốc gia tham dự khoảng 30 môn thi đấu. Nếu SEA Games diễn ra tại TP HCM sẽ khiến kinh phí đăng cai “phình” lên rất nhiều. Ngược lại, tổ chức Đại hội ở Hà Nội sẽ tận dụng được cơ sở vật chất từ SEA Games 22, không phải xây mới”. Tuy nhiên, việc xác định địa điểm đăng cai chính phải trải qua rất nhiều quy trình trước khi được Thủ tướng quyết định.

Trong quá trình xây dựng đề án, Bộ VHTTDL đã có công văn số 455/BVHTTDL-TCTDTT ngày 19/2/2016 gửi UBND thành phố Hà Nội đề nghị cho biết ý kiến về phương án tổ chức SEA Games tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Sau đó, UBND thành phố Hà Nội có công văn số 1400/UBND-VX ngày 11/3/2016 nêu ý kiến: Thống nhất dự thảo phương án tổ chức SEA Games 31, trong đó Hà Nội là địa điểm chính, đăng cai 22 trong 30 môn thi; Đề nghị Bộ VHTTDL tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định và có phương án hỗ trợ kinh phí cho Hà Nội thực hiện công tác tổ chức SEA Games 31.

Trong dự thảo đề án sửa đổi lần 4, tổng chi dự kiến là 1.742,2 tỷ đồng, trong đó 957 tỷ đồng dành cho công tác tổ chức, 785,2 tỷ đồng chi phí đầu tư cải tạo, nâng cấp công trình, trong đó tập trung chủ yếu cho Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình (108 tỷ đồng) và Cung thể thao dưới nước (48 tỷ đồng). Để tránh lãng phí, ngành sẽ bàn với Hà Nội và các địa phương không xây dựng làng VĐV mà sử dụng ký túc xá sinh viên và các khách sạn trên địa bàn.Về nguồn thu, đại hội dự kiến sẽ thu về 97 tỷ, trong đó 79,2 tỷ đồng đến từ các đoàn, 15 tỷ đồng đến từ tài trợ, quảng cáo và 2,5 tỷ đồng tiền bản quyền truyền hình.

download-2-1459831197724                                                                                      Lễ xuất quân của Thể thao Việt Nam

SEA Games 31 sẽ diễn ra trong 15 ngày vào cuối tháng 11 năm 2021 với sự tham dự của hơn 10.000 người, tranh tài trong 36 bộ môn. Với vai trò chủ nhà, đây là cơ hội để Việt Nam tạo động lực phát triển cho Thể thao nước nhà, và đó cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ của Thể thao Việt Nam đối với thể thao Đông Nam Á trong tư cách thành viên. Đăng cai SEA Games 31 cũng là dịp để Việt Nam thu hút khách du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, con người mình đến với bạn bè quốc tế.

TH

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *