Chưa được phân loại

Huyện Đông Anh anh hùng, tiến bước lên quận

Lời tựa của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết trong cuốn Địa chí Đông Anh: “Huyện Đông Anh – một vùng đất có vị thế đặc biệt, luôn được chọn làm “điểm tựa” cho quá trình hình thành và phát triển của Thủ đô và đất nước, một địa bàn đã trở thành một biểu tượng, hàng số của lịch sử, văn hóa Việt Nam”.

Thực tế đã chứng minh mảnh đất Đông Anh văn hiến và anh hùng là vùng đất có địa thế đặc biệt, là điểm tựa của Thủ đô và đất nước, từ khi Đông Anh còn là vùng đất cổ, kinh đô của Nhà nước Âu Lạc, cho đến cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, Đông Anh luôn được Trung ương chọn là An toàn khu (ATK). Sinh thời, Bác Hồ đã 6 lần về thăm và làm việc ở huyện Đông Anh. Mỗi lần về thăm, Bác luôn căn dặn người dân Đông Anh phải ra sức lao động, sản xuất và xây dựng Đông Anh thành một huyện ngoại thành kiểu mẫu của Thủ đô.

Đại hội Đảng bộ huyện Đông Anh đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để đưa Đông Anh từ huyện lên quận.

Qua hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, huyện Đông Anh đã có 20 tập thể, 8 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng LLVT, 449 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 1.852 đồng chí là thương binh, bệnh binh; 4.227 liệt sĩ;189 đồng chí bị địch bắt tù đày. Trong công cuộc xây dựng đất nước, Đông Anh đã gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Năm 2016, huyện Đông Anh được Chính phủ công nhận huyện Nông thôn mới, về đích trước 2 năm so với Nghị quyết của huyện đề ra. Công tác văn hóa xã hội được quan tâm đẩy mạnh với trên 71% các trường học đạt chuẩn Quốc gia, toàn huyện không còn hộ nghèo vào năm 2020. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế của huyện giai đoạn 2015-2020 ước đạt 156.075 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 10,2%/ năm, vượt 1,7% so với chỉ tiêu đề ra (8,5%) và cao hơn mức tăng trưởng bình quân của thành phố (7,37%). 6 tháng đầu năm 2020, kinh tế trên địa bàn huyện Đông Anh tiếp tục duy trì và tăng trưởng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Công tác an ninh quốc phòng được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường với tỷ lệ trên 96% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Một niềm vui lớn đã đến với huyện khi được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt về việc đầu tư quy hoạch Đông Anh thành quận vào năm 2025. Từ đây, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đông Anh chung sức chung lòng, khẩn trương triển khai nhiều dự án để từng bước nâng cao các tiêu chí đề ra nhằm sớm đưa Đông Anh thành quận với hệ thống các giải pháp đồng bộ và 15 đề án thành phần, 24 đề án đầu tư xây dựng xã thành phường. Đến nay, các đề án thành phần  đã cơ bản được triển khai và mang lại sự  đổi thay căn bản và toàn diện bộ mặt của huyện theo hướng văn minh hiện đại, mang lại những giá trị thiết thực cho người dân. Trong triển khai các dự án, quan điểm của huyện Đông Anh là đặc biệt chú trọng tới công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng đô thị nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình quy hoạch Đông Anh thành quận. Cán bộ lãnh đạo huyện Đông Anh kiên quyết không để xảy ra sai sót và vi phạm mới gây ảnh hưởng tới quá trình thực hiện đề án.

Đời sống tinh thần của người Đông Anh luôn được chú trọng.

Hiện huyện Đông Anh có hơn 20 dự án hồ, ao với diện tích là 7,5ha. Toàn huyện đã triển khai được 17 dự án, tổng mức đầu tư lên tới 5.406 tỷ đồng. Các xã, thị trấn từng bước lập các dự án cải tạo và chỉnh trang ngõ xóm, đường giao thông. Về hạ tầng cơ sở, huyện Đông Anh đã có 81 đồ án quy hoạch với tỷ lệ 1/500 các khu vực dân cư được xây dựng, có  8/24 xã có trung tâm văn hóa thể thao, 100% các thôn xóm, tổ dân phố có Nhà văn hóa và điểm sinh hoạt cộng đồng.

Đô thị quận Đông Anh trong tương lai.

Trong quá trình quy hoạch dự án, Đông Anh đã tăng cường công tác thanh tra và đẩy nhanh tiến độ quyết toán các công trình, dự án đã từng thực hiện. Hiện thực huyện Đông Anh từ huyện lên quận không còn xa. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đông Anh lần thứ 29, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra 10 chỉ tiêu chủ yếu, 6 nhiệm vụ trọng tâm cùng 3 khâu đột phá nhằm thực hiện thành công mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội – an ninh quốc phòng trong 5 năm tới. Trong đó, huyện Đông Anh quyết tâm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế đô thị nhanh, hiệu quả và bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân, tạo nền tảng vững chắc để trở thành một quận của Thủ đô.

Thanh Quy