Văn hóa cơ sở

Huyện Phúc Thọ đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Phúc Thọ được các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện đồng bộ. Nhờ đó, phong trào ngày càng phát triển và nhận được sự ủng hộ, tham gia của đông đảo Nhân dân, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Lễ hội đình Vân Cốc ở Phúc Thọ.

Để phong trào TDĐKXDĐSVH phát triển sâu rộng, Phòng Văn hóa  và Thông tin huyện đã phối hợp với các ban ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách văn hóa – xã hội, thành viên ban chỉ đạo các xã, thị trấn tham gia công tác chỉ đạo, điều hành phong trào cơ sở. Được xác định là một trong những nội dung cốt lõi của phong trào TDĐKXDĐSVH, phong trào xây dựng gia đình văn hóa luôn được các địa phương quan tâm, thực hiện. Các xã, thị trấn, các làng, khu dân cư đã tập trung xây dựng, sửa đổi hương ước, quy ước phù hợp với thực tế phát triển của địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa để Nhân dân biết và thực hiện.

Đến nay, 100% thôn, làng, khu phố trong huyện đã xây dựng quy ước, hương ước được người dân hưởng ứng, chấp hành nghiêm chỉnh; có gần 89% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 76% thôn, làng và 75% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hóa. Nhờ đó, những giá trị và nét đẹp văn hóa truyền thống của người Hà Nội thanh lịch, văn minh được kế thừa, phát huy. Các cơ quan, đơn vị chú ý hơn đến công tác vệ sinh môi trường; nhiều địa phương không phát sinh tệ nạn xã hội, không có người vi phạm pháp luật… Các trường ở các cấp học thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khoá bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, qua đó giúp các em có kỹ năng sống, góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh. Nếp sống văn hóa, văn minh, nhất là trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân được nâng cao. Đến nay, toàn huyện đã có 237 ca hỏa táng. UBND các xã, thị trấn thực hiện gửi thư chúc mừng các cặp đôi đăng ký kết hôn kèm theo những quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới.

Việc thực hiện cuộc vận động 3 sạch “Nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch”, công tác phòng chống dịch bệnh và 2 bộ Quy tắc ứng xử của thành phố được các ngành, các cấp, các đơn vị và Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tham gia, với 100% các trường, xã, thị trấn tổ chức các mô hình điểm theo từng nội dung. Để tạo điều kiện thuận lợi kết nối xã hội, cũng như tạo môi trường, cảnh quan,  xây dựng nếp sống văn minh, sạch đẹp, huyện đã hoàn thiện việc gắn biển chỉ dẫn công cộng tại các xã, thị trấn và triển khai kế hoạch đặt tên đường và gắn biển số nhà tại thị trấn Phúc Thọ; xây dựng, duy trì tuyến đường nở hoa, bổ sung thêm một số đoạn đường bích họa tại xã Phụng Thượng, Sen Chiểu, Hiệp Thuận; tổ chức cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp”.

Đình Tường Phiêu (xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ) là một trong những điểm sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT cũng có bước phát triển mới. Hàng năm, các địa phương đã vận động người dân thành lập và tham gia các câu lạc bộ, đội VHVN, TDTT. Các xã, thị trấn đều quy hoạch quỹ đất xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao; đẩy mạnh xã hội hóa, vận động nhân dân, con em xa quê đóng góp để xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao, mua sắm trang thiết bị cho các thôn, làng. Nhờ đó, đến nay 100% các thôn có nhà văn hóa, khu thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, tăng sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của quê hương.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Phúc Thọ tập trung chỉ đạo, triển khai các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng hoạt động, đưa phong trào từng bước đi vào chiều sâu, chất lượng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép có hiệu quả các phong trào ở cơ sở vào phong trào TDĐKXDĐSVH; đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai phong trào, nhằm nhân rộng, biểu dương những mô hình tốt, những cách làm hay, đưa phong trào TDĐKXDĐSVH của huyện thêm nhiều khởi sắc.

Hà Phương