Văn hóa cơ sở

Huyện Thạch Thất xúc tiến thương mại gắn với quảng bá du lịch, văn hóa địa phương

Tối 11/4, tại khu vực chùa Tây Phương, thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thạch Thất tổ chức khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá du lịch, văn hóa địa phương trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống chùa Tây Phương và kỷ niệm 10 năm đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền và các đại biểu nhấn nút khai mạc Hội chợ. Ảnh: Phòng VHTT huyện Thạch Thất

Hội chợ diễn ra từ ngày 11/4-15/4/2024, với quy mô hơn 100 gian hàng của gần 100 đơn vị, doanh nghiệp đến từ hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước và các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá đặc sản vùng miền như nông sản, thực phẩm chế biến, đồ uống, nước mắm, trà, rau củ, hoa quả tươi, hoa quả sấy khô, mật ong, sữa và các sản phẩm từ sữa, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP… tới người dân Thủ đô và du khách.

Là địa phương có địa thế thuận lợi về giao thông, có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế làng nghề và công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, huyện Thạch Thất hiện có trên 2.000 doanh nghiệp với gần 17 nghìn hộ sản xuất kinh doanh. Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, đến nay huyện Thạch Thất đã có 162 sản phẩm OCOP. Những năm gần đây, các sản phẩm làng nghề của huyện Thạch Thất được giới thiệu rộng rãi tại các lễ hội du lịch, hội chợ, làng nghề của Hà Nội. Phát huy tiềm năng, lợi thế, huyện Thạch Thất đã phát triển du lịch địa phương một cách hiệu quả, được rất nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP huyện Thạch Thất tại Hội chợ. Ảnh: Phòng VHTT huyện Thạch Thất

Sản phẩm làng nghề huyện Thạch Thất được giới thiệu tại Hội chợ. Ảnh: Thanh Hải

Hội chợ Xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá du lịch, văn hóa địa phương là dịp để các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh gặp gỡ giao lưu kinh tế, xúc tiến thương mại, phát triển sản xuất, giới thiệu sản phẩm của các làng nghề truyền thống trong nước, thành phố và huyện Thạch Thất đến người tiêu dùng, cũng như xúc tiến các hoạt động thương mại, du lịch, phục vụ nhu cầu mua sắm, vui chơi, trẩy hội chùa Tây Phương của Nhân dân và khách thập phương khi đến huyện Thạch Thất.

Bên cạnh đó, Hội chợ còn tổ chức những không gian trình diễn sản phẩm, các hoạt động văn hóa truyền thống như múa rối nước, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật… mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm khó quên khi đến với huyện Thạch Thất.

Mai Phương