Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Huyện Thường Tín đạt nhiều kết quả trong phát triển văn hóa, xây dựng người Thường Tín thanh lịch, văn minh

Năm 2023, huyện Thường Tín đã đạt nhiều kết quả trong triển khai thực hiện Chương trình 04-Ctr/HU ngày 22/8/2020 của Huyện ủy Thường Tín về “Phát triển văn hóa, xã hội trên nền tảng văn hiến truyền thống; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng người Thường Tín thanh lịch văn minh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2020 – 2025”.

Huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền một cách đồng bộ, hiệu quả từ huyện tới cơ sở với nhiều hình thức phong phú: Các hội nghị của huyện, qua hệ thống Đài truyền thanh, Cổng thông tin điện tử… nhằm phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức từ các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội, đến hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân về vị trí, vai trò nhiệm vụ phát triển văn hoá, xã hội trên nền tảng văn hiến truyền thống; xây dựng người Thường Tín thanh lịch, văn minh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực huyện.

Phong trào TDTT phát triển sôi nổi

Năm 2023, công tác thông tin tuyên truyển cổ động trực quan phục vụ kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô và của huyện được triển khai tốt. Toàn huyện đã  thực hiện trên 3.300 m2 pa nô, 2500 cờ hồng lớn, 3.500 cờ Đảng, cờ Tổ quốc, 1.500 nheo vải khu vực trung tâm huyện, Quốc lộ 1A, các tuyến tỉnh lộ và trên địa phận các xã, thị trấn. Đồng thời tuyên truyền trên hệ thống bảng điện tử của huyện và xã, thị trấn.

Công tác tu bổ, tôn tạo di tích được quan tâm

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”  và cuộc vận động “Toàn đân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được đẩy mạnh. Năm 2023, huyện đã ban hành quyết định công nhận và khen thưởng đối với 160 thôn làng, cụm dân cư, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa năm 2023. Tỷ lệ hộ gia đình được công nhận và giữ vững GĐVH đạt 96.8% (vượt chỉ tiêu). Công nhận 24 làng văn hóa tiêu biểu 5 năm liên tiếp. Đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khen thưởng 02 làng văn hóa tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới (thuộc xã Duyên Thái, xã Hồng Vân).

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích được quan tâm. Huyện đã chỉ đạo thực hiện tu bổ tôn tạo 12 di tích. Hoàn thành đầu tư tu bổ, tôn tạo 05 di tích, tu sửa cấp thiết 04 di tích. Trình phê duyệt chủ trương đầu tư 15 dự án tu bổ, tôn tạo di tích đang xuống cấp nghiêm trọng. Đôn đốc thực hiện dự án Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi đảm bảo đúng tiến độ.

Đặc biệt quan tâm về phát triển dữ liệu, huyện đã hoàn thành nhiệm vụ số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại các phòng chuyên môn thuộc huyện về việc giải quyết thủ tục hành chính đối với dịch vụ công thiết yếu. Cấp chứng thư số cho 445 cá nhân, các cơ quan, đơn vị để sử dụng ký số.

Năm 2023 đã mở  35 lớp dạy bơi cho 1.000 học sinh

Trong lĩnh vực thể dục thể thao, huyện Thường Tín đã đẩy mạnh tuyên truyền và phát động bơi phòng, chống đuối nước nhằm giảm thiểu số ca do tai nạn đuối nước. Năm 2023 đã mở  được 35 lớp dạy bơi cho 1.000 học sinh.

Công tác giáo dục – đào tạo được quan tâm thường xuyên

Công tác giáo dục – đào tạo được quan tâm thường xuyên, chú trọng việc tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông theo quy định. Huyện Thường Tín có 79/89 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 88,76%; 20 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Trong thời gian tới, huyện Thường Tín tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Huy động mọi nguồn lực bảo tồn, phát huy các giá trị di tích, lịch sử, cách mạng, các giá trị văn hoá phi vật thể, phu vật thể. Tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, các thiết chế văn hoá cơ sở, hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới năm 2024. Thực hiện tốt công tác phát triển du lịch, phát huy tiềm năng lợi thế trong phát triển công nghiệp văn hóa. Tập trung đẩy mạnh các phong trào thể dục thể thao quần chúng, phát triển các môn thể thao thành tích cao, thế mạnh của huyện; các hoạt động văn hóa, văn nghệ…Duy trì nền nếp, kỷ cương dạy và học, nâng cao chất lượng các cấp học; tiếp tục rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn huyện nhằm duy trì và nâng cao chất lượng, số lượng trường học đạt chuẩn. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ phát triển thị trường lao động; đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lao động tại các làng nghề thủ công truyền thống nhằm nâng cao kỹ năng nghề cho lao động trên địa bàn huyện…Xây dựng người Thường Tín thanh lịch, văn minh đạt kết quả tốt; tiếp tục bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh, gương mẫu và tinh thần thượng tôn pháp luật của người Hà Nội. Phát huy hiệu quả các quy ước, hương ước và các giá trị văn hóa truyền thống trong việc xây dựng người Hà Nội, người Thường Tín thanh lịch, văn minh…

Phú Xuân