Lễ hội

Khai mạc lễ hội truyền thống và khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đình Ngọc Nhị

Ngày 23/4 (tức 15 tháng 3 âm lịch), Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ xã Cẩm Lĩnh (huyện Ba Vì) đã long trọng tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống và khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đình Ngọc Nhị.

Các đại biểu cắt băng khai mạc lễ hội và khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích đình Ngọc Nhị.

Đình Ngọc Nhị tọa lạc trên một thế đất cao đẹp thuộc trung tâm của thôn Ngọc Nhị, có diện tích 2.383m2. Đình Ngọc Nhị thờ thành hoàng làng là Tam vị Tản Viên Sơn Thánh – đệ nhất phúc thần của người Nam xưa – các vị thần được coi là những anh hùng văn hóa trong lịch sử dân tộc, có công phù trì giúp cho cuộc sống của Nhân dân và được tôn vinh phụng thờ trong các di tích thuộc vùng xứ Đoài.

Đình Ngọc Nhị là một công trình kiến trúc đã được thành phố xếp hạng di tích, hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật quý cũng như các nét kiến trúc, nghệ thuật, độc đáo và tiêu biểu. Tuy nhiên, trải qua cuộc kháng chiến và biến cố thăng trầm của lịch sử cùng với sự phát triển của quê hương đất nước, với sự bào mòn của thời gian nên hiện trạng ngôi đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng.
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về ”Xây dựng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc”, thể theo nguyện vọng của Nhân dân và được sự quan tâm của các cấp, năm 2022, Đình Ngọc Nhị đã được Thành phố, huyện Ba Vì quan tâm đầu tư tu bổ, tôn tạo với kinh phí 40 tỷ đồng.

Sau hơn một năm thi công, công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đình Ngọc Nhị đã được hoàn thành, đảm bảo tiến độ và chất lượng. Đặc biệt, công trình được sự phát tâm công đức của Nhân dân và con em của làng với số tiền hơn 700 triệu đồng để ngôi đình khang trang hơn, đáp ứng được nhu cầu về sinh hoạt văn hoá tâm linh và sự mong đợi của Nhân dân.

Chương trình văn nghệ tại buổi lễ

Phát biểu trong buổi lễ, ông Nguyễn Đức Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nhấn mạnh: “Công trình Đình Ngọc Nhị hoàn thiện đã mở ra một bộ mặt nông thôn mới khang trang, sạch đẹp hơn, tạo nên tổng thể không gian văn hóa, biểu tượng của niềm tự hào quê hương xã Cẩm Lĩnh. Ý thức bảo tồn và trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân đã góp phần tạo nền tảng, xây dựng một nền văn hóa bền vững. Đạt được các kết quả hôm nay là cả một quá trình biết gìn giữ, bảo tồn các di sản của các thế hệ người dân”.

Gia đình ông Phùng Công Sưởng dâng tặng các tư liệu gồm bản phục chế sắc phong, bản dịch thần tích, thần sắc Đình, đền Ngọc Nhị góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu của di tích.

Cũng trong dịp này, di tích cũng được dâng tặng các tư liệu quý của Đình Ngọc Nhị gồm: 6 bản phục chế sắc phong từ đời Lê Trung Hưng 1740 đến đời Nguyễn; Bộ bản dịch thần tích, thần sắc Đình, Đền Ngọc Nhị 200 trang được Trưởng Phòng Sưu tầm (Viện Nghiên cứu Hán – Nôm), Giáo sư Hoàng Giáp thực hiện từ 2017 đến nay nhằm góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu của di tích.

Các nghi thức rước kiệu, dâng hương, tế lễ tại lễ hội đình làng Ngọc Nhị 2024.

Trước đó, vào chiều 14/3 âm lịch (tức 22/4), người dân đã tổ chức lễ chân hương tại đền Trung, rước kiệu và nghi thức tế lễ tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản, cầu cho mưa thuận, gió hòa, nhân cường, vật thịnh, dân sinh ấm no, hạnh phúc. Đồng thời tổ chức hát quan họ, các trò chơi dân gian trong khuôn khổ hai ngày diễn ra lễ hội.

BV