Chưa được phân loại

Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 5

Tối 27/10, Lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (Haniff) lần thứ 5-2018 đã diễn ra long trọng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

Đến dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cùng lãnh đạo các ban, ngành và đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, những người làm điện ảnh trong nước và quốc tế.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề ‘ Hào khí Lạc Hồng’ chào mừng LHP – ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc LHP, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định:  Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội đã mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả các nền điện ảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo cơ hội lớn để các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và thế giới mở rộng giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển điện ảnh của Việt Nam, khu vực và quốc tế. Tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước con người, bản sắc văn hóa Việt Nam cũng là một mục đích Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V hướng đến bạn bè quốc tế.
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội tôn vinh những tài năng nghệ thuật điện ảnh đích thực, hướng đến giá trị nhân văn và tinh thần hợp tác thân ái. Đó là những điểm sáng chúng ta cần gìn giữ, phát huy trong bối cảnh thương mại hóa điện ảnh ngày càng trở thành xu thế lấn át giá trị tinh thần ở một số quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh chiêng khai mạc LHP – ảnh: KH

Đến dự Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu: Thủ đô Hà Nội rất vui mừng và tự hào được chào đón các bạn, những nhà sản xuất, đạo diễn, nghệ sỹ, diễn viên xuất sắc đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Tôi tin tưởng rằng Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ V – 2018 tiếp tục phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim chuyên nghiệp, cùng vinh danh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, sáng tạo, giàu tính nhân văn, đồng thời khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh.

Thủ đô Hà Nội, thành phố hơn 1000 năm tuổi với bề dày truyền thống văn hiến, thành phố duy nhất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”, một thành phố An toàn, thân thiện và mến khách sẽ là nơi tạo cảm hứng để hình ảnh của thành phố Hà Nội tiếp tục xuất hiện trong những tác phẩm điện ảnh mới của các bạn. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để góp phần vào thành công chung của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ V năm 2018.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu- ảnh: TTXVN

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ V do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội và các ban ngành tổ chức thực hiện. Liên hoan phim diễn ra từ ngày 27 đến 31/10/2018 .  Sau hai vòng tuyển chọn từ hơn 500 bộ phim được gửi đến, Ban Tổ chức đã chọn được 147 phim từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ để tham dự các chương trình của Liên hoan phim. Điện ảnh Việt Nam có 01 phim dài (phim truyện), 10 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình) dự thi; 35 bộ phim ở các thể loại được tuyển chọn để chiếu trong chương trình Điện ảnh toàn cảnh (Panorama) và Phim Việt Nam đương đại.

Ngoài ra, LHP còn có các hoạt động khác như: tổ chức Trại sáng tác tài năng trẻ Haniff – diễn đàn trao đổi kinh nghiệm diễn xuất, đạo diễn, sản xuất phim giữa các học viên và những người làm điện ảnh hàng đầu trong khu vực và quốc tế; tổ chức Chợ dự án giúp các nhà làm phim trẻ có cơ hội tìm kiếm nguồn tài trợ ; Triển lãm “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam”; Hội thảo, tọa đàm với chủ đề “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan”, “Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran”. Khán giả Thủ đô sẽ được xem miễn phí các suất chiếu tại 4 cụm rạp ở Hà Nội và có cơ hội bình chọn ” Phim Việt Nam được khán giả yêu thích” trong chương trình Phim Việt Nam đương đại.

Theo MaskOnline