Tin trong nước

Vì một Việt Nam xanh

Ngày 27/10, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Hà Nội), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Dự án Nhà chống lũ tổ chức ngày hội trồng cây “Hạnh phúc Xanh” và khởi động chương trình “Hạnh phúc Xanh”, với mục tiêu trong năm 2018 sẽ trồng ít nhất 10.000 cây xanh cho cộng đồng.

Lễ khởi động chương trình “Hạnh phúc Xanh”

Chương trình Hạnh phúc Xanh là một sáng kiến được khởi xướng và thực hiện bởi dự án Nhà Chống lũ, đồng tổ chức Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng hành bởi VTV6 với mong muốn thúc đẩy người dân trồng cây nhằm: Tăng mật độ cây xanh ở Việt Nam; tăng sự kết nối giữa con người và tự nhiên, nâng cao nhận thức của cộng đồng về cuộc sống xanh, có trách nhiệm, thúc đẩy thái độ sống khiêm nhường, hài hoà với thiên nhiên; tăng sự kết nối giữa con người với con người, từ đó mang lại sự bảo vệ và hạnh phúc cho mọi người.

Chị Phạm Thị Hương Giang – người khởi xướng dự án Nhà chống lũ nói về sứ mệnh của “Hạnh phúc Xanh”

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho hay, việc tổ chức chương trình “Hạnh phúc Xanh” nhằm tạo sự lan tỏa trong cộng đồng về tình yêu đối với cây xanh, giá trị của cây xanh mang lại đối với cuộc sống hạnh phúc của con người, từ đó nâng cao ý thức cho Đoàn viên, thanh niên, người dân, cộng đồng trong việc trồng và chăm sóc cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chương trình là một trong những nỗ lực huy động cộng đồng góp phần thực hiện mục tiêu 30 triệu cây xanh của Đoàn trong nhiệm kỳ 2017 – 2022…”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình

Được triển khai từ tháng 5/2018 và ra mắt vào tháng 10/2018, với mục tiêu đến năm 2020 trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam, Chương trình “Hạnh phúc Xanh” mong muốn thúc đẩy người dân trồng cây, nhằm tăng mật độ cây xanh ở Việt Nam, nhằm xây dựng một cộng đồng sống xanh và có trách nhiệm trong việc giữ gìn một môi trường sống thân thiện và bền vững. Trong đó, trẻ em chính là những nhân tố cốt lõi truyền tải thông điệp “Ai trồng cây, người đó có hạnh phúc”.

Vở nhạc kịch “Cuộc phiêu lưu của những mầm xanh”
Triển lãm tranh thiếu nhi “Mầm xanh”

Chương trình ngày 27/10 tại Hà Nội đã diễn ra với nhiều hoạt động: Ra mắt Chương trình “Hạnh phúc Xanh”, với các thành viên đầu tiên của chiến dịch “Cùng Biệt đội Xanh trồng 10.000 cây trên khắp Việt Nam”, triển lãm tranh thiếu nhi “Mầm xanh”, biểu diễn nghệ thuật của các nhạc công trẻ đến từ Maius Philharmonic, cùng các ca sĩ nhí của Trường Nghệ thuật Sol Art trong vở nhạc kịch “Cuộc phiêu lưu của những mầm xanh”, chạy việt dã vì cây “Run for Trees”…

Chạy việt dã “Run for Trees”

Phần thưởng là những “mầm xanh”

Kết thúc Ngày hội “Hạnh phúc Xanh” ở Hà Nội là hoạt động “Trồng một cây”. Theo đó, 100 gia đình và các bé đăng ký ủng hộ sớm đã trồng tặng những cây đầu tiên trên tổng số 1.240 cây tại tuyến đường huyết mạch của huyện Ứng Hoà (Hà Nội).

Những hoạt động tương tự của Chương trình “Hạnh phúc Xanh” cũng được tiếp nối ở sáng 28/10 tại phố cổ Hội An. Trong đó, các thành viên của Biệt đội Xanh và thiếu nhi địa phương cùng tham gia mở đầu chương trình trồng 5.000 cây dương chắn sóng tại bãi biển Cửa Đại.

Hoạt động trồng cây tại tuyến đường huyết mạch của huyện Ứng Hoà (Hà Nội)

“Hạnh phúc Xanh” kỳ vọng phổ biến rộng rãi chỉ số đo lường Hạnh phúc Xanh – Green Happiness Index (G.H.I), là chỉ số đo lường hạnh phúc tượng trưng – được tích luỹ khi trồng mỗi cây xanh, trong đó 1 cây bạn trồng sẽ tích luỹ được 1 điểm G.H.I. Đây sẽ trở thành chỉ số quan trọng trong việc đánh giá một cá nhân hay tập thể văn minh, sống bền vững.

Bảo Hân

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *