Di sản – Bảo tồn

Khánh thành nhà Tổ, nhà Mẫu chùa Bảo Sơn, xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất

Trong không khí linh thiêng nơi thờ tự, trong niềm hoan hỷ, tự hào của Nhân dân, dưới sự chứng minh của tôn đức Tăng ni, của đại biểu quý khách, đại diện lãnh đạo địa phương và quý phật tử thập phương, ngày 10/12/2023 đã diễn ra Lễ khánh thành nhà Tổ, nhà Mẫu chùa Bảo Sơn (thôn lại Thượng, xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất). Kinh phí tu bổ, tôn tạo được huy động hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa.

Chùa Bảo Sơn được xây dựng từ thời nhà Lý (thế kỷ thứ 12). Gần mười thế kỷ qua, chùa được nhiều thế hệ tăng ni, phật tử tu bổ, sửa chữa, trong đó, năm 1932 và năm 2011 được tu bổ lớn. Chùa còn lưu giữ hệ thống tượng phật và chữ đúc trong chuông có niên đại thời nhà Lý.

Bà con Nhân dân đóng góp ngày công lao động

Những năm đầu thập kỷ 60 của thế kỷ 20, ngôi Tam Bảo của chùa Bảo Sơn từng là cơ sở bình dân học vụ, sau là lớp học vỡ lòng của hệ thống giáo dục thường xuyên. Cuối thập kỷ 60, đầu thập kỷ 70, sân chùa được trưng dụng thành sân phơi của Hợp tác xã nông nghiệp; Tam Bảo thành kho chứa thóc.

Chùa Bảo Sơn trước đây có một ngôi nhà 4 gian vừa thờ Tổ, vừa thờ Mẫu, kiến trúc đơn giản, xây đá ong, mái bằng tre lợp ngói. Năm 2002, nhà chùa làm thêm nhà Tổ để hình thành nơi thờ Tổ và thờ Mẫu riêng nhưng tất cả vẫn chật hẹp.

Chùa Bảo Sơn được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh (năm 2002).

Trải qua biến thiên của thời gian, nhà Tổ, nhà Mẫu và khu phụ trợ chùa Bảo Sơn xuống cấp nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn cho Tăng ni, phật tử và Nhân dân tu tập, hành lễ, lãnh đạo thôn Lại Thượng đã xin phép UBND xã Lại Thượng và cơ quan chức năng cho quy hoạch, tu tạo lại nhà Tổ, nhà Mẫu và khu phụ trợ.

Các hạng mục và khuôn viên chùa được hoàn thiện

Với mục tiêu kiến trúc chùa thể hiện được bản sắc văn hóa Việt Nam vừa cổ kính, vừa hiện đại, nhấn mạnh yếu tố tiện ích trong sử dụng tu học, sinh hoạt văn hóa tâm linh, thiết kế quy hoạch, kiến trúc chùa do một số kiến trúc sư người địa phương thực hiện miễn phí, dựa trên ý tưởng đã được thống nhất giữa lãnh đạo thôn Lại Thượng và Đại Đức Thích Đạo Trung.

Các hạng mục chùa được xây mới, gồm: Nhà Tổ với năm gian nhà gỗ kẻ truyền diện tích 106m²; nhà Mẫu với năm gian nhà gỗ kẻ truyền diện tích 88m²; nhà ở của Sư Tăng rộng 47m²; nhà ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh rộng 150m²; nhà khách, nhà kho rộng 150m²; nhà cầu dài 35m, rộng 3,5m là hành lang liên thông giữa khu nhà Tổ, nhà Mẫu và Tam Bảo với 16 vì kèo gỗ.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng Lễ khánh thành

Các đại biểu cùng đông đảo Nhân dân và phật tử dự Lễ khánh thành

Cắt băng khánh thành nhà Tổ, nhà Mẫu chùa Bảo Sơn

Để có kinh phí tu bổ, tôn tạo, các mạnh thường quân, phật tử gần xa và Nhân dân đã đem tâm công đức tiền mặt được hơn 551 triệu đồng; 1.200 ngày công lao động và các hiện vật như đồ thờ, tượng phật, ngói, bê tông tươi, cát, xi măng, công xe máy vận chuyển… Tổng đầu tư cho công trình hết hơn 7 tỷ đồng hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa.

Việc xây dựng nhà Tổ, nhà Mẫu, khu phụ trợ của chùa Bảo Sơn cơ bản hoàn thành. Có được thành quả viên mãn như thế là nhờ hồng ân Tam Bảo, nhờ sự giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, tấm lòng đem tâm công đức cúng dường của mạnh thường quân, phật tử và Nhân dân. Đặc biệt là công lao của Đại Đức Thích Đạo Trung, tuy chưa phải trụ trì nhưng Sư ông đã tận tâm, tận lực giúp chùa, giúp dân.

Chùa Bảo Sơn giờ đây được quy hoạch gồm Tam Bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu, khu phụ trợ, khuôn viên khang trang, sạch, đẹp, đảm bảo sự tôn nghiêm, mỹ quan cũng như kiến trúc, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương.

Thảo Nhi