Văn hóa cơ sở

Khơi dậy niềm tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa xứ Đoài qua tập “Văn nghệ Đan Phượng 2023”

Tập “Văn nghệ Đan Phượng 2023” với 250 trang sách gồm nhiều thể loại như văn, thơ, nhạc, nhiếp ảnh, thư pháp và các bài nghiên cứu về truyền thống văn hóa của quê hương thể hiện tấm lòng trân trọng, tự hào đối với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa Đan Phượng.

Sáng 17/2, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng tổ chức chương trình giới thiệu tập “Văn nghệ Đan Phượng 2023”. Hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023), mừng ngày Thơ Việt Nam.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng.

Tập “Văn nghệ Đan Phượng 2023” với 250 trang sách gồm nhiều thể loại như văn, thơ, nhạc, nhiếp ảnh, thư pháp và các bài nghiên cứu về truyền thống văn hóa của quê hương. Sách dày 250 trang, bìa cứng, khổ 14,5cm x 20,5 cm và được in 1000 cuốn. Tập Văn nghệ Đan Phượng lần này có sự tham gia của 102 tác giả, thuộc các hội chuyên ngành như Hội nhà văn Hà Nội, Hội nhà văn Việt Nam, Hội nhạc sĩ Hà Nội, Hội nhạc sĩ Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội, hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và đông đảo các tác giả của Câu lạc bộ Văn nghệ huyện Đan Phượng, văn nghệ sĩ yêu Đan Phượng, Câu lạc bộ xứ Đoài, đặc biệt với sự tham gia của các tác giả đã và đang là cán bộ chủ chốt của huyện. Các tác giả Đan Phượng và nhiều văn nghệ sĩ đã gửi gắm vào từng trang sách cả tình yêu quê hương đất nước, sự kính trọng ngợi ca công ơn Bác Hồ vĩ đại, Đảng quang vinh, ngợi ca truyền thống quê hương Đan Phượng anh hùng.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên chia sẻ, tập “Văn nghệ Đan Phượng 2023” là một món quà quý nhân dịp đầu Xuân năm mới gửi tới quý độc giả, một bữa tiệc tinh thần phong phú, đậm vị quê hương. “Văn nghệ Đan Phượng 2023” thể hiện tấm lòng trân trọng, tự hào của các tác giả đối với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương Đan Phượng. Trong tập sách này có sự tham gia của một số tác giả mới trong và ngoài huyện. Nhiều mảng đề tài mới, nhiều tác phẩm hay và có sự tìm tòi, khai thác và thể hiện các góc cạnh của cuộc sống. Với những góc nhìn phong phú, đa dạng, hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những cảm nhận mới sâu sắc hơn về cuộc sống, về quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đào Thị Hồng tặng Tập Văn nghệ Đan Phượng 2023 cho các văn nghệ sĩ.

Nhà thơ Bùi Phương Thảo, con gái của cố nhà thơ Quang Dũng cũng là người con của quê hương Đan Phượng cho biết: Tập Văn nghệ Đan Phượng năm 2023 đã tạo được ấn tượng mạnh, nổi bật nhất là bìa sách với hình ảnh dân gian, mô phỏng sự khao khát, đoàn kết, hợp sức để xây dựng quê hương ngày càng phát triển và đổi mới. Nội dung cũng hết sức phong phú, đan xen văn, thơ, âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh, thư pháp và các bài nghiên cứu văn hóa dân gian với chất lượng ngày càng nâng cao, số lượng tác giả, hội viên tham giả sáng tác ngày càng nhiều.

Các tiết mục nghệ thuật tại chương trình.

Với 183 tác phẩm, trong đó thơ có 154 bài, văn xuôi có 8 bài, thư pháp có 9 bài, nhạc có 12 bài và 8 ảnh minh họa. Nội dung được đề cập nhiều nhất trong các tác phẩm là tình yêu đối với quê hương Đan Phượng đang ngày một đổi mới với tương lai rộng mở bằng nhiều hình thức nghệ thuật thơ, văn, nhạc, họa. Với thể loại phong phú, chất liệu ngôn ngữ mộc mạc, các tác phẩm toát lên tinh thần sống lạc quan, hướng tới cuộc sống tốt đẹp và cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Sự ra đời và liên tục các ấn phẩm Đan Phượng thơ, Văn nghệ Đan Phượng 21 năm qua với 23 ấn phẩm là minh chứng khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các thế hệ lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đan Phượng đối với ngành văn hóa, đối với các văn nghệ sĩ trong và ngoài huyện cùng những đóng góp sản phẩm tinh thần tạo ra nhiều động lực góp phần xây dựng huyện Đan Phượng ngày càng giàu đẹp văn minh.

Phương Mai