Văn hóa cơ sở

Lan tỏa phong trào đọc sách ở thôn Đông Dương

Nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, góp phần nâng cao dân trí, người dân thôn Đông Dương (xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa) đã cùng nhau xây dựng thư viện sách. Thư viện thôn Đông Dương đi vào hoạt động từ năm 2019, đã trở thành điểm đến quen thuộc đối với đông đảo người dân, từ các em học sinh, sinh viên cho tới những cụ già trong thôn.

Ngay từ khi mới xây dựng kế hoạch thành lập, thư viện đã nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân trong thôn, người góp tiền, người lại tặng sách, báo cho thư viện. Những người con xa xứ cũng đóng góp xây dựng thư viện quê hương.  Đến nay, thư viện thôn Đông Dương đã có khoảng 2.800 đầu sách phong phú và đa đạng, từ lĩnh vực văn học, lịch sử, địa lý, khoa học, tâm lý, kỹ thuật, kinh tế, ngoại ngữ… Nguồn sách của thư viện cũng thường xuyên được bổ sung và cập nhật. Ngoài ra, thư viện còn có những bộ sách giáo khoa phổ thông, từ lớp 1 đến lớp 12 để học sinh có nhu cầu có thể mượn dùng, hết năm học sẽ gửi lại cho thư viện. Hiện nay thư viện thôn Đông Dương mở cửa 3 ngày trong tuần và miễn phí hoàn toàn cho độc giả.

Không gian thư viện sách thôn Đông Dương. (Ảnh: Đình Thủy)

Đối với các em thiếu nhi, học sinh, sinh viên, thư viện sách của thôn không chỉ là địa điểm bổ ích phục vụ nghiên cứu, học tập mà việc đến thư viện đọc sách, truyện cũng giúp các em có những khoảng thời gian thư giãn, tạm rời xa những thiết bị điện tử, mạng xã hội thường ngày. Rất nhiều bậc phụ huynh cũng thường tới đọc sách cùng con trong những ngày nghỉ. Còn đối với các cụ cao tuổi, đến thư viện tìm đọc sách, báo cũng là một thú vui thường nhật…

Ông Nguyễn Hữu Khương, trưởng thôn Đông Dương chia sẻ: Thời gian tới, Ban Quản lý thư viện sẽ tăng cường vận động người dân tham gia ủng hộ về tinh thần và vật chất cho thư viện; vận động các cô giáo trên địa bàn thôn tổ chức các buổi nói chuyện, lớp học về văn hóa đọc. Đồng thời phối hợp nghiên cứu nhu cầu độc giả để tìm mua thêm sách nhằm phục vụ tốt hơn nữa với mục tiêu xây dựng thư viện thôn Đông Dương trở thành một môi trường tri thức hữu ích, thuận lợi cho tất cả mọi người tiếp cận, lan tỏa hơn nữa văn hóa đọc trong cộng đồng

Cùng với việc phát triển văn hóa đọc, người dân thôn Đông Dương còn duy trì hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao (dưỡng sinh, bóng đá, cầu lông…) với sự tham gia của gần 300 thành viên. Năm 2019, đội văn nghệ thôn Đông Dương đã đạt giải Nhất Hội thi “Tiếng hát cựu thanh niên xung phong” cấp thành phố.

Đồng Lan