Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2023

Sáng 20/5, tại Sân vận động và Bể bơi thị xã Sơn Tây, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước Thành phố Hà Nội năm 2023.

Tới dự Lễ phát động có các đồng chí: Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Phạm Xuân Tài – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; Lê Đại Thăng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây. Trên 2.000 học sinh và đông đảo nhân dân thị xã Sơn Tây có mặt hưởng ứng Lễ phát động.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài cho biết, trong những năm qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em như: Tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí, hướng dẫn cho các em học sinh biết bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, các lớp hướng dẫn, huấn luyện cứu đuối…Giai đoạn 2018-2022, toàn Thành phố đã tổ chức 5.397 lớp học bơi cho gần 225 nghìn học sinh với gần 163 nghìn em biết bơi.

Đông đảo các em học sinh thị xã Sơn Tây có mặt hưởng ứng buổi lễ.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân và đặc biệt là trẻ em học bơi phòng, chống đuối nước, trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai các nhiệm vụ cụ thể: Tổ chức phát động phong trào trẻ em học bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước tại tất cả các loại hình bể bơi hiện có trên địa bàn trong dịp hè năm 2023 và các năm tiếp theo; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên ở cơ sở để triển khai Chương trình đạt kết quả cao; hướng dẫn các xã, phường, thị trấn, trường học có kế hoạch cụ thể triển khai Chương trình; thường xuyên duy trì tổ chức dạy bơi, phổ biến, tuyên truyền về kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em; vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, thị trấn, trường học, có chế độ ưu tiên, miễn, giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí cho trẻ em, để tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi; triển khai kế hoạch tổ chức thi đấu giải bơi các lứa tuổi ở cơ sở, đặc biệt cho học sinh trong nhà trường trên địa bàn Thành phố; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chuyên môn, đảm bảo vệ sinh, an toàn đối với các cơ sở tổ chức bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước trên địa bàn; rà soát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn cho trẻ tại cộng đồng, tại các khu vực hồ, ao, sông, ngòi… cũng như tổ chức đa dạng các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn cho trẻ.

Huấn luyện viên Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thị xã Sơn Tây hướng dẫn kỹ năng cứu đuối an toàn.

“Mỗi em học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân không chỉ tích cực tập luyện môn bơi và trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước mà còn là tuyên truyền viên vận động bạn bè, người thân trong gia đình cùng học bơi và học tập, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước để nâng cao sức khỏe, bảo vệ bản thân và cứu giúp người khi có tình huống xấu xảy ra trong môi trường nước” – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội động viên.

Các bạn nhỏ Câu lạc bộ bơi Tuổi trẻ thuộc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thể thao Thành Oanh trình diễn một số kỹ thuật bơi.

Sau Lễ phát động, các em học sinh được xem  huấn luyện viên của Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thị xã Sơn Tây hướng dẫn các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng cứu đuối; các bạn nhỏ Câu lạc bộ bơi Tuổi trẻ thuộc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thể thao Thành Oanh trình diễn một số kỹ thuật bơi tại bể bơi.

Đức Hải