Sôi nổi các hoạt động tuyên truyền về “Biển và Hải đảo Việt Nam”

46 đơn vị tham gia đã thể hiện sự chuẩn bị chu đáo, tạo ra những sinh hoạt văn hóa sôi nổi, bổ ích, qua đó lan tỏa nhiều thông điệp về biển, đảo Tổ quốc đồng thời quảng bá  hiệu quả về địa phương.

Trong không khí vui tươi của tháng 5 lịch sử cùng với Nhân dân cả nước chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), tại Hải Phòng- Thành phố Hoa phượng đỏ – đã diễn ra Hội thi tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về chức năng, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của biển và đại dương đối với việc khai thác, sử dụng và phát triển bền vững biển – đảo Việt Nam, góp phần xây dựng nước ta thành nước công nghiệp hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa, chú trọng phát huy bản sắc giá trị lịch sử và văn hóa dân tộc, coi đây là nền tảng quan trọng để xây dựng văn hóa biển, bảo tồn không gian văn hóa, kiến trúc và di sản thiên nhiên của biển.

Hội thi bao gồm nhiều nội dung ý nghĩa: Thi Diễu hành xe tuyên truyền, Văn nghệ cổ động, Triển lãm ảnh.

Phần thi Diễu hành xe tuyên truyền

Phần thi Diễu hành xe tuyên truyền: Ban Tổ chức chia 46 Đội thành 3 Đoàn tham gia diễu hành tại 3 tuyến đường. Cụ thể:

Xe diễu hành theo 3 tuyến:

Tuyến 1: Trung tâm Thông tin Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng, Mê Linh, Hồ Sen, Cầu Võ Nguyên Giáp – Cầu Rào, Lạch Tray, Cầu Đất, Quang Trung, Trung tâm Thông tin Triển lãm.

Gồm các đoàn: Thành phố Hải Phòng, Thái Nguyên, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Hà Tĩnh, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Bình Phước, Hậu Giang.

Tuyến 2: Thành đoàn, Quang Trung, Trung tâm Thông tin Triển lãm, Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Văn Thụ, Cầu Hoàng Văn Thụ, Cầu Bính, Cầu Tam Bạc, Nguyễn Đức Cảnh, Thành đoàn.

Gồm các đoàn: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Thọ, Hà Nam, Sơn La, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thừa Thiên – Huế, Thái Bình, Bắc Giang, Trà Vinh, Phú Yên, Quảng Nam, Bình Dương, Kiên Giang, An Giang.

Tuyến 3: Nhà Hát tháng Tám, Quang Trung, Trung tâm Thông tin Triển lãm, Quang Trung, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Cổng Cảng, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Nhà hát tháng Tám.

Gồm các đoàn: Thành phố Hà Nội, Cần Thơ, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Bình, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Bến Tre, Tiền Giang, Đắk Nông, Đăk Lắk, Gia Lai, Hà Giang.

Sân khấu ngoài trời tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng là địa điểm diễn ra Lễ khai mạc, 2 đêm thi và diễn Văn nghệ cổ động phục vụ Nhân dân

Phần thi Văn nghệ cổ động được tổ chức thi và phục vụ Nhân dân ở các địa điểm: 2 đêm tại Sân khấu Quảng trường Nhà hát thành phố và 01 đêm tại các quận, huyện: Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, Thủy Nguyên, Đồ Sơn, Hải An, Tiên Lãng, An Dương, Kiến An, Quân chủng Hải quân, Hồng Bàng.

Nội dung triển lãm ảnh diễn ra tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Thành phố Hải Phòng. Ban Tổ chức đã bố trí khu vực trưng bày ở vị trí “đắc địa” tất cả khu vực trưng bày của các đoàn đều hướng ra vườn hoa và gần với trục đường chính thuận lợi cho người dân đến tham quan. Mỗi gian trưng bày có diện tích 9m2, ba mặt kín, một mặt mở. Số lượng ảnh trưng bày là 30 ảnh giới thiệu những nét văn hóa, di tích tiêu biểu, những nét sinh hoạt thường ngày của địa phương và các hoạt động về biển đảo mà địa phương đã triển khai.

Một số gian triển lãm

46 đơn vị tham gia đã thể hiện sự chuẩn bị chu đáo, tạo ra những sinh hoạt văn hóa sôi nổi, bổ ích, qua đó lan tỏa nhiều thông điệp về biển, đảo Tổ quốc đồng thời quảng bá hiệu quả về địa phương.

Kết quả các phần thi sẽ được thông báo tại Lễ bế mạc Hội thi diễn ra vào tối 21/5/2023.

Minh Huệ