Văn hóa cơ sở

Long Biên thực hiện hiệu quả các mô hình thi đua

Với sự quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị, sự cố gắng, nỗ lực của CB, CC, VC, người lao động và các tầng lớp nhân dân, phong trào thi đua “Người tốt, Việc tốt” năm 2019 của quận Long Biên đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia.

Năm 2019, Phong trào thi đua trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đảm bảo vệ sinh ATTP đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong lao động, sản xuất kinh doanh. Kinh tế tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định. Thu ngân sách nhà nước đạt 6.960 tỷ đồng, đạt 120% kế hoạch giao. Trong 9 tháng đầu năm, đã chuyển đổi được 5,2ha từ đất hoang hóa, đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng hoa cây cảnh, cây ăn quả. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các hoạt động đảm bảo ATTP từ quận tới cơ sở, trong đó, đã thanh tra chuyên ngành lĩnh vực y tế 2.064 lượt cơ sở, xử phạt 103 cơ sở với 254 triệu đồng; lĩnh vực kinh tế 12 cơ sở, xử phạt hành chính 07 cơ sở với 10,75 triệu đồng.

Phát triển đô thị

Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều tấm gương cần cù, thay đổi cách làm, mạnh dạn vay vốn, đầu tư công nghệ phục vụ sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, làm giàu cho gia đình và xã hội, tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, tổ dân phố số 4, phường Giang Biên, trồng chuối và mở quán ăn cho thu nhập 270 triệu đồng/năm và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều lao động. Ông Nguyễn Huy Về, Cựu chiến binh TDP số 7 phường Giang Biên, với mô hình VAC trồng cây, nuôi cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho thu nhập 400 triệu đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động. Bà Vũ Thị Huỳnh, TDP số 9, phường Cự Khối, là chủ 2 cơ sở sản xuất giầy nổi tiếng Việt Đức thu nhập trung bình 450 triệu đồng/năm với 40 công nhân.

Phong trào thi đua trong lĩnh vực xây dựng, đô thị, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng đã tạo bước đột phá về cảnh quan, môi trường gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Quận đã duy trì tốt hoạt động Câu lạc bộ tình nguyện vệ sinh môi trường vào thứ 7 hàng tuần tại các vườn hoa, trục đường, tuyến phố chính và khu vực công cộng. Đồng thời, tiếp tục duy trì thực hiện và phát huy hiệu quả vai trò của MTTQ, các đòan thể, các tổ dân phố và nhân dân về thực hiện QCDC trong quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai, công tác GPMB, thực hiện tự quản công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận. Đến nay, quận đã tổ chức khởi công 25/33 dự án, tất toán tài khoản 19/19 dự án, phê duyệt quyết toán 11/23 dự án, hòan thành và đưa vào sử dụng 28/29 dự án, phê duyệt kế hoạch đấu thầu 32/32 dự án so với kế hoạch năm 2019. Trong 9 tháng, đã kiểm tra và xử lý 9.042 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông, xử phạt 1,7 tỷ đồng; xử lý qua Camera an ninh 69 trường hợp vi phạm về lấn chiếm vỉa hè lòng đường và dừng đỗ xe sai quy định với số tiền 13,550 triệu đồng.

Ngoài ra, đã ra quân xử lý 413 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, tạm giữ 366 bộ giấy tờ xe, phạt tiền hơn 780 triệu đồng… Trong 9 tháng, đã cấp 2.998 giấy phép xây dựng. Tổng số phát sinh 2.629 công trình xây dựng, trong đó, 2.623 công trình xây dựng có phép, đạt tỷ lệ 99,77%. Cấp 342/200 GCN quyền sử dụng đất, đạt 171% kế hoạch, ước thực hiện cả năm đạt 362 GCN (đạt 181% KH); Cấp thêm 124 GCN QSDĐ nông nghiệp.

Phong trào thi đua lĩnh vực văn hóa xã hội được quận Long Biên triển khai đồng bộ các giải pháp gắn với phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nâng cao chất lượng xây dựng TDP văn hóa”, phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thi đua “Dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”. Toàn quận đã khởi công 12/12 nhà ở hộ nghèo có khó khăn về nhà ở với kinh phí trên 560 triệu đồng. 9 tháng đầu năm, đã giới thiệu tư vấn việc làm cho 6.036/5.700 lượt lao động, đạt 106% kế hoạch giao.

Xây dựng quận Long Biên xanh, sạch, đẹp

Ngành giáo dục và đào tạo quận đã hoàn thành tốt 13/13 chỉ tiêu công tác thi đua năm học 2018-2019, trong đó, 12 chỉ tiêu được đánh giá Xuất sắc. Năm học vừa qua, toàn ngành có 225 giáo viên giỏi cấp quận; 18 giáo viên giỏi cấp TP, 01 giáo viên giỏi cấp Quốc gia; 216 học sinh giỏi cấp Quận; 68 học sinh giỏi cấp Quốc gia và 335 học sinh giỏi Quốc tế (cao hơn so với năm học trước 272 giải chính thức và 61 giải thành tích tốt).

Nổi bật, phong trào thi đua trong thực hiện CCHC được quận quan tâm triển khai với nhiều giải pháp mới. Tính đến hết tháng 8/2019, bộ phận Một cửa quận, phường đã tiếp nhận, giải quyết 60.349 TTHC, trong đó, cấp quận đã giải quyết 5.602 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,58%; tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 100%; cấp phường, đã giải quyết 53.687 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,58%; tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt 100%.

Để thực hiện tốt phong trào thi đua “Người tốt, Việc tốt” năm 2020, quận Long Biên sẽ phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2020. Tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ quận đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020. Tập trung triển khai thực hiện và hoàn thành các nội dung thực hiện chủ đề quận năm 2019 “Hành động vì một Long Biên xanh-sạch-đẹp-văn minh” gắn với việc đánh giá công nhận các tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội, các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền, giáo dục truyền thống, xây dựng chương trình hành động, chỉ tiêu thi đua cụ thể, công khai, lồng ghép với phong trào “Người tốt, Việc tốt” nhằm tập hợp, thu hút mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng, tham gia. Ngoài ra, phát động, tổ chức, thực hiện sáng tạo, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng; Phát động các đợt thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đất nước, Thủ đô.

Nhật Minh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm