Thể thao thế giới

Nhiều quốc gia rút khỏi Olympic 2020 vì dịch Covid-19

Do lo ngại đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều vận động viên, Ủy ban Olympic quốc gia, liên đoàn thể thao các quốc gia đang kêu gọi hoãn Olympic và sẵn sàng không tham dự nếu kỳ Thế vận hội Tokyo vẫn diễn ra vào cuối tháng 7.

Canada là quốc gia đầu tiên không dự Olympic Tokyo 2020. Ủy ban Olympic Canada (COC) và Ủy ban Paralympic Canada (CPC) ngày 23/3 đã tuyên bố sẽ không gửi VĐV đến tham dự Olympic và Paralympic 2020 năm nay tại Nhật Bản. Quyết định của Canada được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã lan đến 192 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nhiều quốc gia kêu gọi hoãn Olympic 2020.

Chỉ vài giờ sau khi Canada tuyên bố rút lui khỏi Olympic, đến lượt Australia cho biết sẽ không cử VĐV và quan chức đến dự Thế vận hội mùa Hè năm nay, trong tình hình dịch Covid-19 vẫn phức tạp.
Cùng quan điểm với Canada, Uỷ ban Olympic Australia cho rằng: “Chúng tôi tin rằng sức khoẻ của các VĐV cùng những người xung quanh họ cần được ưu tiên hàng đầu, để họ có thể về với gia đình. Các liên đoàn quốc gia ủng hộ việc hạn chế đi lại của các VĐV, trong cuộc thảo luận mới đây với chúng tôi”.
Trước đó, ba quốc gia Na Uy, Brazil và Slovenia cũng đã kêu gọi hoãn ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh. Bên cạnh đó, hàng loạt ủy ban Olympic quốc gia, liên đoàn thể thao và vận động viên khắp các nước trên khắp thế giới đồng loạt phản đối việc tổ chức Thế vận hội mùa hè diễn ra và tháng 7 này.
Với những diễn biến trên, trong những ngày qua, các quan chức chính phủ Nhật Bản đã họp bàn với Ban tổ chức Tokyo 2020 về kế hoạch hoãn giải đấu, có thể là vào diễn ra vào tháng 10 năm nay, hoặc sang mùa hè 2022. Thậm chí, phương án hủy toàn bộ sự kiện thể thao quan trọng này cũng đã được tính tới, bất chấp ngọn lửa Olympic đã được chuyển từ Hy Lạp tới Nhật Bản vào tuần trước.

Olympic 2020 sẽ hoãn dù ngọn đuốc đã được chuyển từ Hy Lạp tới Nhật Bản?

Trong một cuộc họp diễn ra ngày 22/3 mới đây, các thành viên của IOC đã thảo luận và đưa ra nhiều kịch bản khác nhau để đối phó với những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid- 19 như: Lùi thời hạn tổ chức Thế vận hội đến mùa thu khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, hoãn Olympic 2020 đến mùa hè năm 2021 hoặc chuyển thời điểm tổ chức sang năm 2022.
Ngày 23/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày cho rằng việc hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 “có thể là không tránh khỏi” nếu tình trạng bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra khiến việc tổ chức không được an toàn. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản đề cập đến khả năng Olympic Tokyo 2020 không thể diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 24/7 tới trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lây lan mạnh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Olympic Tokyo 2020 có hoãn hay không vẫn còn phải chờ quyết định sẽ được đưa vào tháng 4 tới đây tùy vào tình hình dịch bệnh.

Minh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *