Văn hóa cơ sở

Những kết quả đạt được trong phát triển văn hóa, du lịch trên địa bàn huyện Thanh Oai

Trong 6 tháng đầu năm 2023, việc thực hiện Chương trình 04 của Huyện ủy Thanh Oai về “Phát triển văn hóa, du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Thanh Oai, Hà Nội thanh lịch, văn minh” được Ban Chỉ đạo Chương trình tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện hiệu quả.

Huyện Thanh Oai đạt nhiều kết quả tích cực trong xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu

Theo đó, các thành viên của Chương trình 04 thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chỉ tiêu, nhiệm vụ và kết quả cũng như các giải pháp để thực hiện hiệu quả Chương trình tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện. Chú trọng xây dựng các giải pháp triển khai, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; hướng dẫn cơ sở đăng ký xây dựng các danh hiệu văn hóa, tuyên truyền việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, tuyên truyền thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử do thành phố Hà Nội ban hành… Đến nay, huyện Thanh Oai có 129/129 thôn, tổ dân phố đăng ký danh hiệu Thôn, Tổ dân phố văn hoá (đạt 100%); 59.358/61.818 hộ đăng ký danh hiệu Gia đình văn hoá (đạt 96%); có 2 làng đăng ký Làng văn hóa kiểu mẫu, đang nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí để hoàn thành xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu năm 2023. 89/120 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá đạt chuẩn (đạt 74,2%); 79 thôn, tổ dân phố có sân thể thao (đạt 65,8%).

Công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm và các sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng được thực hiện đạt hiệu quả, đảm bảo nội dung, hình thức chất lượng yêu cầu với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Huyện tiếp tục chỉ đạo công tác hoàn thiện hồ sơ đề nghị nâng cấp xếp hạng lên cấp Quốc gia đặc biệt đối với 2 di tích: Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh và chùa Bối Khê, xã Tam Hưng. Chỉ đạo lập quy hoạch dự án xây dựng, quản lý khu vực địa điểm máy bay B-52 rơi tại thôn Đại Định và lập dự án đầu tư, phục dựng lại di tích hầm địa đạo tại chùa Bối Khê, xã Tam Hưng. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao thể chất, đời sống tinh thần được đẩy mạnh.

Với tiềm năng, lợi thế của huyện trong phát triển du lịch, giai đoạn 2021 – 2025, huyện Thanh Oai sẽ tập trung khai thác các giá trị văn hoá, lịch sử phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn huyện của một số làng nghề, di tích như: Làng nghề Cự Đà, xã Cự Khê; Làng nghề điêu khắc, kim khí Dư Dụ, xã Thanh Thuỳ; Làng nghề lồng chim, tạc tượng, xã Dân Hoà; Làng nghề nón Chuông, xã Phương Trung; một số điểm di tích: Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh; chùa Bối Khê, xã Tam Hưng; cụm di tích đình, chùa Cự Khê, Phương Trung. Tiến hành đăng ký xây dựng điểm du lịch trên địa bàn huyện. Xây dựng Kế hoạch tổ chức biên soạn, xuất bản cuốn sách “Nét đẹp văn hóa làng quê Thanh Oai xưa và nay”; tái bản, bổ sung, in ấn cuốn sách “Du lịch Thanh Oai”; thiết kế một số sản phẩm lưu niệm phục vụ phát triển du lịch huyện Thanh Oai…

Tập trung khai thác các giá trị văn hoá, lịch sử phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn huyện

Ban Chỉ đạo Chương trình số 04 của Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ và các ngành thành viên tập trung xây dựng các mô hình: “Mô hình di tích lịch sử văn hoá – điểm đến an toàn, hấp dẫn, thực hiện có hiệu quả bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng” tại di tích chùa Bối Khê, xã Tam Hưng; ra mắt mô hình “Thư viện số Thanh niên Thanh Oai”; khánh thành “Tủ sách thanh niên ươm mầm tri thức trẻ”; gắn biển, khánh thành công trình đường cây thanh niên, tranh tường bích họa… tổng giá trị các công trình, hoạt động hơn 400 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo Chương trình 04 Huyện ủy Thanh Oai sẽ tiếp tục triển khai nội dung Chương trình đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng thời đưa ra những giải pháp thiết thực để thực hiện trong những tháng cuối năm 2023 đạt kết quả tốt.

Mai Phương