Tin ngành

Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội”

Sáng 18/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế với chủ đề “ Tự hào Hà Nội” chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019). Dự lễ phát động có bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; ông Nguyễn Quang Thắng – Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND Thành phố; ông Vũ Quốc Khánh- Chủ tịch Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi; ông Mã Thế Anh – Phó Cục trưởng Cục mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban giám khảo; ông Nguyễn Thắng – Tổng Biên tập Báo ảnh Việt Nam, Phó Trưởng Ban giám khảo cuộc thi; NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học, nghệ thuật Hà Nội; ông Đặng Đình An – Chủ tịch Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội; đại diện các CLB, các chi hội nhiếp ảnh và các cơ quan, thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội…

Bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Phó Trưởng Ban tổ chức  phát biểu tại  Lễ phát động Cuộc thi

Tại Lễ phát động, bà Đỗ Thị Kim Oanh – Giám đốc Trung tâm Thông tin, triển lãm Hà Nội, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi trình bày một số nội dung chính Thể lệ cuộc thi. Theo đó Cuộc thi tập trung vào 2 nội dung chính: Chứa đựng thông điệp về “Thăng Long- Hà Nội nghìn năm văn hiến”, “Thủ đô Anh hùng”, “Thành phố vì Hòa Bình”, “Hà Nội hội nhập và phát triển”, “Hà Nội xanh – sạch – đẹp”; ghi lại những khoảnh khắc đẹp về “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Bà Đỗ Thị Kim Oanh – Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội, Phó Trưởng Ban tổ chức trình bày Thể lệ Cuộc thi.

Đối tượng dự thi dành cho tất cả các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế; các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên; công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam. Ảnh dự thi là ảnh đơn hoặc ảnh bộ chụp trong khu vực Hà Nội (ảnh màu hoặc đen trắng). Mỗi tác giả chỉ được tham gia 8 ảnh đơn và 2 ảnh bộ (mỗi bộ ảnh coi là một tác phẩm, gồm từ 5 đến 8 ảnh). Phương thức chấm chọn tác phẩm gồm 2 vòng (Vòng 1: Chấm chọn ảnh để tổ chức triển lãm bằng phương thức chấm online, qua website của Ban Tổ chức:Vòng 2: Chấm giải. Ban Tổ chức chịu trách nhiệm in ảnh theo file gốc của tác giả gửi dự thi để phục vụ công tác chấm giải).

Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải Nhất, trị giá 30 triệu đồng; 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 03 giải Ba, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng;  các giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Tác phẩm được chọn triển lãm nhận nhuận ảnh 1triệu đồng cho 01 tác phẩm. Ngoài giải thưởng chính thức, nếu vận động được nguồn lực xã hội hóa tài trợ cho giải thưởng, Ban tổ chức sẽ thông tin đến tác giả.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi tính từ ngày 01/11/2018 đến 23 giờ 59 phút ngày 30/6/2019 tại website: www.tuhaohanoi.com hoặc  www.hanoiaspride.com.

Ông Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo trao đổi các nội dung xung quanh Cuộc thi.

Tại lễ phát động, Ban tổ chức, Ban Giám khảo đã trao đổi các nội dung xung quanh công tác tổ chức, chấm giải, chủ đề của Cuộc thi.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động Cuộc thi.

Kết thúc Lễ phát động Cuộc thi, bà Bùi Thị Thu Hiền- Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đã cảm ơn sự cộng tác, phối hợp tích cực của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong tổ chức cuộc thi này, đồng thời nhấn mạnh: Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội” là hoạt động ý nghĩa được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Ban Tổ chức mong muốn thông qua cuộc thi sẽ tuyển chọn được các tác phẩm xuất sắc, trong đó các tác phẩm vừa gửi gắm được những thông điệp, những góc nhìn mới về Hà Nội, vừa thể hiện được tình yêu Hà Nội của các tác giả đã từng sống, làm việc, gắn bó với Hà Nội và đông đảo bạn bè quốc tế yêu Hà Nội. Hy vọng, với những tâm tư, tình cảm, những cảm xúc chân thành và sâu lắng, các tác giả có những tác phẩm chất lượng, ghi lại những khoảnh khắc đẹp, thể hiện niềm tự hào về Hà Nội, một Hà Nội năng động với nhịp sống mới nhưng vẫn luôn giữ được nét thanh lịch, văn minh.

Đức Hải