Tin ngành

Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024

Năm 2024, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội với yêu cầu cao hơn, quy mô và chất lượng hơn. Ngoài các bài viết dự thi, các em đạt giải cao còn thêm phần thuyết trình, hùng biện cho bài viết của mình, do đó yêu cầu các thí sinh tham gia dự thi phải có thêm nhiều kỹ năng hơn. Điểm nổi bật của Cuộc thi năm nay là mở rộng đối tượng dự thi cho các em đang học tập tại các trường quốc tế trên địa bàn thành phố Hà Nội…

Sáng 19/4, tại Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”. Cuộc thi là một trong những chuỗi hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

Đại biểu dự phát động Cuộc thi

Giám đốc Thư viện Hà Nội Trần Tuấn Anh cho biết, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội được tổ chức hàng năm nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với bạn đọc lứa tuổi thanh thiếu nhi. Thông qua Cuộc thi khẳng định vai trò, những giá trị của văn hoá đọc trong việc nâng cao năng lực của người Việt Nam, đặc biệt trong việc tiếp cận với thông tin và tri thức, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập.

Qua 3 năm tổ chức Cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 164.204 bài dự thi. Trong đó có nhiều bài được đầu tư công phu, nội dung tốt, sáng tác tác phẩm văn học với nhiều thể loại: Truyện ngắn, thơ, kịch, vẽ tranh, video clip sáng tạo… lồng ghép thể hiện nhiều kỹ năng trong bài viết như viết chữ đẹp, vẽ tranh, sử dụng song ngữ… Ban Tổ chức đã trao giải cấp Thành phố 105 bài viết; 24 giải tập thể.

Giám đốc Thư viện Hà Nội Trần Tuấn Anh phát động Cuộc thi

Năm 2024, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội với yêu cầu cao hơn, quy mô và chất lượng hơn. Ngoài các bài viết dự thi, các em đạt giải cao còn thêm phần thuyết trình, hùng biện cho bài viết của mình, do đó yêu cầu các thí sinh tham gia dự thi phải có thêm nhiều kỹ năng hơn. Điểm nổi bật của Cuộc thi năm nay là mở rộng đối tượng dự thi cho các em đang học tập tại các trường quốc tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Để Cuộc thi năm 2024 đạt kết quả tốt, Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị: Các cấp, các ngành thành phố cùng đồng hành và triển khai Cuộc thi sâu rộng tới các trường học trên địa bàn nhằm xây dựng thói quen đọc, nâng cao nhận thức về văn hoá đọc làm tiền đề xây dựng văn hoá đọc trong nhà trường và trong cộng đồng. Tích cực đổi mới các hoạt động và xây dựng thư viện, phòng đọc tại cơ sở, coi đây là nhiệm vụ của từng đơn vị trong việc xây dựng môi trường sinh hoạt văn hoá, đời sống văn hoá tinh thần phong phú, lành mạnh cho cán bộ và Nhân dân, góp phần đẩy mạnh học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập tại mỗi địa phương. Các em học sinh, sẽ tiếp tục phát huy niềm đam mê đọc sách, chia sẻ những cuốn sách hay, phương pháp đọc sách hiệu quả để qua đó thắp lên tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ với những khát vọng cống hiến và dự định trong tương lai của các em – những “đại sứ” lan tỏa văn hóa đọc ngay từ chính gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2023 hưởng ứng Cuộc thi

Trao tặng sách cho các thư viện và phòng đọc cơ sở tiêu biểu

Phát biểu hưởng ứng Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024, em Nguyễn Mai Linh, học sinh lớp 6A11, Trường THCS Chu Văn An – Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2023 chia sẻ: Thành tích trong Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2023 chính là đòn bẩy giúp em ngày càng yêu thích và đam mê đọc sách. Thành tích có được là cả một quá trình rèn luyện thói quen đọc sách như một nhu cầu trong cuộc sống, giúp em mở mang kiến thức và từ đó có cơ hội giành được giải thưởng. Vinh dự ấy giúp em có thêm động lực để tìm đọc những cuốn sách hay, cuốn sách bổ ích để bồi đắp, trau dồi tri thức. Em Nguyễn Mai Linh gửi thông điệp tới các bạn học sinh Thủ đô: “Hãy biết yêu sách, chăm đọc sách và phát huy những trị từ sách để sách mãi là người bạn thân thiết của chúng ta”.

Để tăng thêm vốn tài liệu cho cơ sở, nhân dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã trao tặng sách cho 30 thư viện quận, huyện, thị xã và phòng đọc cơ sở tiêu biểu.

Ngọc Trâm