Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Phụ nữ huyện Ứng Hòa: Tích cực đóng góp xây dựng đời sống văn hóa

Mô hình “Chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang” được 160/160 chi hội tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện đạt hiệu quả; đã tuyên truyền, vận động 1.835 đám cưới thực hiện tốt nếp sống mới và 1.254 đám tang văn minh.

Những năm qua,  Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Ứng Hòa đã hoàn thành tốt các chương trình, nhiệm vụ công tác hội, khơi dậy và phát huy trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Trong đó, với nhiều việc làm thiết thực, các cấp hội đã có nhiều đóng góp vào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương, giữ gìn môi trường xanh – sạch -đẹp, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân.

Chị em phụ nữ tích cực xây dựng cảnh quan nông thôn mới xanh – sạch – đẹp (ảnh chụp trước khi có dịch COVID-19)

Tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và Nhân dân tham gia xây dựng đường làng, ngõ xóm, đường giao thông nội đồng, công trình công cộng… Huyện Hội đã chỉ đạo 100% các cơ sở Hội vận động phụ nữ tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát triển bền vững, xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả, tích cực tham gia các Tiểu ban xây dựng hạ tầng cơ sở, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa; bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường, diện mạo nông thôn. Các cơ sở Hội tổ chức 77 hội nghị tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM nâng cao. Đồng thời vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia Cuộc thi “Đường làng ngõ xóm, khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp”, tạo sức lan tỏa trong Nhân dân, góp phần làm đẹp cho cảnh quan Nông thôn mới. Cho đến nay, các cấp hội đã xây dựng, nâng cao chất lượng 370 đoạn đường phụ nữ tự quản, 168 đoạn đường xanh – sạch – đẹp, 205 tuyến đường nở hoa; quản lý và chỉnh trang 39 Nhà Văn hóa sáng – xanh – sạch – đẹp và thân thiện. Tại xã Liên Bạt, Trung Tú chị em đã tổ chức xây dựng 02 đường hoa mang tên “Con đường hạnh phúc” với chiều dài 2.000m. Phối hợp xây dựng và gắn biển “Vườn hoa ơn Bác” tại Khu di tích lịch sử ATK Chùa Chòng để chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Hội đã tổ chức bàn giao 05 sân chơi an toàn cho trẻ em, 09 tủ sách với trên 12.000 đầu sách có nội dung rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em. Tại các khu dân cư, thôn, phong trào tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần đã trở thành nền nếp với lực lượng nòng cốt là cán bộ, hội viên phụ nữ.

Hội LHPN tổ chức tuyên truyền hạn chế rác thải nhựa trong sinh hoạt hàng ngày để bảo vệ môi trường (ảnh chụp trước khi có dịch COVID-19)

Phát huy vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, các cấp hội trên địa bàn đã tích cực thực hiện Dự án 03 “Hỗ trợ xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, bền vững” giai đoạn 2016 – 2020, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Từ huyện đến cơ sở đã tổ chức thành công 08 Hội thi “Phụ nữ Ứng Hòa bảo vệ môi trường, xây dựng NTM”; 12 buổi Liên hoan các Làng Văn hóa, Khu phố Văn minh, Nhà Văn hóa tự quản; 03 Hội thi nấu ăn với chủ đề “Vòng tay yêu thương”; “Bữa cơm gia đình”; “Kết nối yêu thương”; 05 Hội thi “Phụ nữ khỏe đẹp, tài năng, duyên dáng”; 01 Hội nghị tọa đàm về “Vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, tham gia xây dựng NTM”.; tổ chức 48 buổi tuyền truyền về “Ảnh hưởng của rác thải nhựa tới sức khỏe và môi trường”; “Nói không với bếp than tổ ong” và “Không đốt rơm rạ” cho gần 4.000 lượt hội viên, phụ nữ. Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các cấp Hội đã triển khai mô hình “Sạch đồng ruộng” và “Sạch cơ quan” với sự tham gia tích cực của 29/29 cơ sở Hội, 90 nhà trường và 21 doanh nghiệp trên địa bàn. Các mô hình đã tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành vi của cán bộ, Nhân dân trong việc thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn lao động. Đa số người dân đã tạo thói quen tự thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật để đúng nơi qui định. Cán bộ, công chức, người lao động đã có ý thức hơn trong việc xây dựng, giữ gìn nơi làm việc sạch, đẹp, tạo không gian xanh, thân thiện với môi trường.

Thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch số 37- KH/HU của Huyện ủy Ứng Hòa, mô hình “Chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang” được 160/160 chi hội tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện đạt hiệu quả. Hội LHPN huyện đã tổ chức cưới tập thể cho 19 cặp đôi. Các chi hội đã tuyên truyền, vận động 1.835 đám cưới thực hiện tốt nếp sống mới và 1.254 đám tang văn minh. Tình trạng tổ chức ăn uống linh đình, dài ngày tại các đám cưới, đám tang đã giảm đáng kể.

Những việc làm của các cấp hội phụ nữ huyện Ứng Hòa được Nhân dân khen ngợi, hưởng ứng. Qua đó đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng NTM, đô thị văn minh trên địa bàn.