Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Phụ nữ Thủ đô “Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch”

Phong trào thi đua xây dựng người phụ nữ Thủ đô thời đại mới: “Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch” được phát động trong toàn thành phố. Đến nay phong trào đã triển khai được gần nửa nhiệm kỳ và đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” được phát động trong cả nước, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII.

Với vị thế là Thủ đô – Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, Đại hội đại biểu Phụ nữ Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã đặt ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, trong đó nổi bật nhất là việc phát động Phong trào thi đua xây dựng người phụ nữ Thủ đô Thủ đô thời đại mới: “Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch” trong toàn thành phố. Đến nay phong trào đã triển khai được gần nửa nhiệm kỳ và đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ hội viên để nâng cao tri thức của phụ nữ trên các lĩnh vực, đặc biệt là các kiến thức khoa học kỹ thuật trong lao động sản xuất, công nghệ thông tin, chuyển đổi số; tuyên truyền, vận động hỗ trợ phụ nữ tích cực xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch.

Bên cạnh đó, các cấp hội phụ nữ toàn Thành phố đã thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức các hội thi, hội thao để rèn luyện sức khỏe cho chị em, thu hút trên 90% chị em phụ nữ tham gia. Hiện toàn thành phố đang duy trì hoạt động của 2.063 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Bên cạnh đó, các cấp Hội phụ nữ còn tổ chức hàng nghìn lớp chuyên đề nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và gia đình; khuyến khích, vận động hội viên, phụ nữ tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thân thể.

Hình ảnh phụ nữ với chiếc áo dài truyền thống, tham gia biểu diễn dân vũ

Phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch còn được gắn với xây dựng nếp sống, lối sống người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Nổi bật là 2 phong trào: Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp. Phong trào phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp được Hội LHPN thành phố Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động, như: Tuyên truyền phụ nữ Thủ đô thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng; triển khai mô hình điểm chợ văn minh – an toàn – hiệu quả; tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình Danh lam thắng cảnh/Di tích lịch sử kiểu mẫu và Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu trong thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng v.v.

Các cơ sở hội tiếp tục tuyên truyền nội dung 2 Quy tắc ứng xử gắn với phong trào Phụ nữ ứng xử đẹp. Nhiều huyện đã triển khai mô hình Thôn văn hóa kiểu mẫu, Di tích lịch sử kiểu mẫu, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Hội LHPN  các quận, huyện đã tổ chức  257 buổi  tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện phong trào thi đua xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch, phong trào Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp…

Các mô hình của phụ nữ Thủ đô

Phong trào 5 không, 3 sạch (Không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp) được Hội LHPN thành phố Hà Nội triển khai thực hiện trong thời gian qua đã thu được nhiều kết quả thiết thực, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh: Đã chỉ đạo Hội LHPN 10 huyện ra mắt mô hình đình Gia đình 5 có, 3 sạch; hướng dẫn cách xử lý và phân loại rác sinh hoạt tại nguồn cho 3.642 người, thành lập 12 tổ phân loại, xử lý rác; xây dựng và nâng cao chất lượng các mô hình sống xanh, điểm  sinh hoạt cộng đồng xanh – sạch đẹp, thân thiện với môi trường, biến chân rác thành vườn hoa, cổng nhà có hoa, ngõ hoa…; xây dựng 1.487 đoạn đường, tuyến phố do phụ nữ tự quản, trong đó có 58 đoạn đường, tuyến phố nở hoa kiểu mẫu, tranh bích họa; chống rác thải nhựa; v.v.

Nhằm tuyên truyền và phát huy hơn nữa hiệu của của phong trào 5 không, 3 sạch,  Hội LHPN thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc thi trực tuyến Phụ nữ Thủ đô xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch năm 2023 trong toàn Thành phố. Cuộc thi trực tuyến đến nay đã thu hút 8.699 lượt đăng kí và 12.544 lượt dự thi.

Bằng những cách làm linh hoạt, sáng tạo, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã, đang ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và tham gia thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô.

Thanh Quy