Di sản – Bảo tồn

Phường Thạch Bàn, quận Long Biên tổ chức đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố đối với đình, đền Thượng Hội

Sáng ngày 14/ 01/2024, UBND phường Thạch Bàn, quận Long Biên đã tổ chức Lễ đón Bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố đối với đình, đền Thượng Hội.

Các đồng chí lãnh đạo quận Long Biên trao bằng công nhận Di tích cho lãnh đạo phường Thạch Bàn và Tiểu ban quản lý di tích Đình, đền Thượng Hội – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Dự lễ đón nhận có: Đồng chí Vũ Thị Thân – Ủy viên Thường vụ– Trưởng Ban tổ chức Quận ủy Long Biên; Đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Ủy viên Thường vụ – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên; Đồng chí Nguyễn Thu Ngần – Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ quận; Đồng chí Lê Thị Hương – Trưởng Phòng Văn hóa & Thông tin quận Long Biên cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các Phòng, Ban quận; Các đồng chí lãnh đạo phường Thạch Bàn… và đông đảo Nhân dân địa phương.

Phó Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn Lê Đăng Lễ phát biểu tại buổi lễ – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn Lê Đăng Lễ cho biết: Đình, đền Thượng Hội có lịch sử khoảng 150 năm, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân thôn Thượng Hội cũ, nay là Tổ Dân phố 12 phường Thạch Bàn. Đình, đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo, thờ Mẫu Tam phủ và Đức Bà bản hạt. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, trong khuôn viên đình đền Thượng Hội còn là nơi hội họp bí mật của lực lượng Việt Minh. Vào khoảng năm 1966-1967, Đại đội 6, Tiểu đoàn 3 của Trung đoàn bay 919 Quân chủng Phòng không Không quân đóng quân tại địa phương và lấy đình, đền Thượng Hội làm nơi tổ chức bếp ăn và sinh hoạt, hội họp. Thời gian đó, Thượng Hội còn là nơi vinh dự được Bác Hồ bí mật về thăm, tuyên dương và khích lệ Đại đội 6 khi đơn vị có người hy sinh. Năm 1970, Đại đội 6 tiếp tục một lần nữa về Thượng Hội và lấy đình, đền Thượng Hội làm cơ sở hoạt động. Đây cũng là nơi chứa kho quân nhu của tổng kho 205 khi sơ tán về địa phương phục vụ chiến đấu. Trong kháng chiến chống Mỹ, đình, đền Thượng Hội tiếp tục được dùng làm nơi tổ chức bếp ăn của Trung đoàn Phòng không và các đơn vị đặc công đóng trên địa bàn. Hàng năm, Nhân dân Thượng Hội tổ chức lễ hội tại di tích vào ngày mùng 9 và mùng 10/3 âm lịch, nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương.
Với nhiều ý nghĩa lịch sử văn hoá, đình, đền Thượng Hội, phường Thạch Bàn, quận Long Biên đã được xếp hạng di tích lịch sử, văn hoá và danh lam thắng cảnh cấp thành phố tại quyết định số 5829/QĐ-UBND ngày 14/11/2013 của Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn Phạm Thị Bích Hằng phát biểu tại buổi lễ – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Tại buổi lễ, các đồng chí Vũ Thị Thân – Trưởng Ban tổ chức Quận ủy và đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đã trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố và tặng hoa chúc mừng cho Đảng ủy – UBND phường Thạch Bàn và Tiểu ban quản lý di tích Đình, Đền Thượng Hội. Đây là vinh dự và cũng là nguyện vọng bấy lâu nay của Nhân dân Thượng Hội nói riêng và của cán bộ, Nhân dân phường Thạch Bàn nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn Phạm Thị Bích Hằng – Trưởng Ban quản lý di tích phường trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành từ thành phố tới quận, các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm của phường trong quá trình làm hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích. Đồng thời ghi nhận công lao đóng góp của Nhân dân Thượng Hội trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích. Chủ tịch UBND phường Phạm Thị Bích Hằng giao nhiệm vụ cho Tiểu Ban Quản lý di tích và Nhân dân Thượng Hội tập trung tuyên truyền Luật di sản Văn hoá; tăng cường công tác giáo dục truyền thống lịch sử và nâng cao trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tham gia công tác quản lý, bảo tồn, phát huy, quảng bá các giá trị, ý nghĩa lịch sử, văn hoá của đình, đền Thượng Hội để di tích còn mãi trường tồn đến mai sau.

Tổ chức rước Bằng công nhận từ trụ sở phường về di tích – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Được biết, trước và sau lễ đón nhận bằng di tích lịch sử Đình, Đền Thượng Hội, tại đây còn diễn ra nhiều hoạt động như: tế lễ, dâng hương, rước bằng từ trụ sở phường về di tích cùng nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ truyền thống mang lại không khí tưng bừng phấn khởi cho Nhân dân trên địa bàn phường trong những ngày đầu năm mới 2024.

Minh Thoa