Gia đình

Quận Hà Đông “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em trước tình hình dịch bệnh COVID-19, giúp trẻ em trên địa bàn quận đều được vui Tết Trung thu, UBND quận Hà Đông ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội.

(Ảnh minh họa, chụp trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát).

Theo đó, UBND quận yêu cầu không tổ chức Đêm hội Trăng rằm theo thông lệ hàng năm mà chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể liên quan và UBND các phường tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thành phố và quận đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng. Tận dụng thế mạnh của mạng xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin để truyền thông kịp thời, định hướng dư luận xã hội quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, lên án các hành vi xâm hại, ngược đãi, bạo lực đối với trẻ em; tiếp tục triển khai vận động xây dựng “Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương trích cho trẻ em”. Tăng cường đa dạng các hoạt động, hình thức truyền thông, giáo dục và vận động tại cộng đồng phù hợp với từng nhóm đối tượng, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Hệ thống Đài truyền thanh, chăng treo pa nô, áp phích, phát tờ rơi…Đăng tải Thư chúc Tết Trung thu của Chủ tịch nước; thông tin về các hoạt động tổ chức đón Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn thành phố và quận. Hướng dẫn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em các cấp; trang bị kiến thức, kỹ năng cho cha, mẹ, người chăm sóc trẻ và bảo vệ trẻ em; tập huấn kỹ năng sống cho trẻ em, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Biểu dương kịp thời những tấm gương người tốt, việc tốt nhận đỡ đầu, giúp đỡ, ủng hộ trẻ em sống trong các gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các em trong học tập, tham gia hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, phát triển năng khiếu…

Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tặng máy tính phục vụ học online  trong thời điểm dịch COVID-19.

Ảnh: Minh Tuấn

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND quận yêu cầu UBND các phường chủ động rà soát, khảo sát số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em đang ở các khu vực bị phong tỏa, cách ly, trẻ em là F0, F1….để có phương án thiết thực chăm lo cho trẻ nhân dịp Tết Trung thu. Các ngành, đoàn thể quận và UBND các phường tăng cường xã hội hóa, huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em như: Trao học bổng, nhận đỡ đầu, tặng quà nhân dịp Tết Trung thu… cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong gia đình hộ cận nghèo, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và trao tặng trang thiết bị vui chơi cho trẻ em tại các vùng khó khăn nhằm đảm bảo cho mọi trẻ em được vui Tết Trung thu. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật, mồ côi trên địa bàn quận đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế, an toàn trong phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, quận tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm phục vụ Tết Trung thu; ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật việc sản xuất, kinh doanh các văn hóa phẩm, đồ chơi độc hại, đồ chơi không rõ nguồn gốc, nguy hiểm đối với trẻ em.

Mai Chi