Thể thao quần chúng

Quận Hà Đông phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao

Những năm qua, công tác thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn quận Hà Đông đã có những bước phát triển mạnh mẽ ở cả phong trào thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Hà Đông thường xuyên tổ chức, hướng dẫn 17 phường phát huy hiệu quả công tác thể dục thể thao.

Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao đến năm 2020”, những năm qua, công tác thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn quận Hà Đông đã có những bước phát triển mạnh mẽ ở cả phong trào thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao.

Nhận thức tầm quan trọng của thể dục, thể thao đối với sức khỏe Nhân dân trên địa bàn quận, những năm qua Quận ủy Hà Đông đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị phổ biến, quán triệt đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đưa nội dung Nghị quyết 08 vào sinh hoạt chi bộ, lồng ghép với các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và nhiệm vụ chính trị; giao UBND quận chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu về thể dục thể thao đã đề ra.

Giải thể thao tạo sân chơi bổ ích cho các VĐV.

 Với vai trò là cơ quan tham mưu về phát triển thể dục thể thao, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Hà Đông thường xuyên tổ chức, hướng dẫn 17 phường phát huy hiệu quả công tác thể dục thể thao; hướng dẫn các phường tổ chức tốt Đại hội Thể dục thể thao và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Các phường cũng luôn quan tâm triển khai thực hiện “Chiến lược phát triển thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2020”; quy hoạch đất và huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng các cơ sở tập luyện thể dục thể thao, vui chơi giải trí ở các tổ dân phố, khối trường học. Công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học cũng được quan tâm. Ngành Giáo dục – Đàotạo quận Hà Đông đã đề ra nhiều biện pháp nhằm đổi mới chương trình và phương pháp giáo dục thể chất như gắn giáo dục thể chất với giáo dục ý chí, đạo đức, sức khỏe và kỹ năng sống của học sinh…Từ năm 2011 đến nay, tỷ lệ trường học tổ chức tập luyện thể dục thể thao nội khóa, ngoại khóa đạt 100% và được duy trì đều đặn.

Phong trào thể dục thể thao trong công nhân viên chức, lao động được đẩy mạnh. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động về thể dục thể thao nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên có điều kiện vận động, rèn luyện sức khỏe, phục vụ tốt công tác, học tập, lao động sản xuất. Việc tổ chức các hoạt động thể thao trong lực lượng vũ trang đã trở thành hoạt động thường xuyên, đi vào nền nếp, bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ có thể lực tốt, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh Tổ quốc, trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương.

Song song với việc đẩy mạnh phát triển phong trào thể thao quần chúng, công tác tuyển chọn, bồi dưỡng tài năng thể dục thể thao cũng được các cấp, các ngành quan tâm. Hàng năm, thông qua các giải thi đấu được tổ chức, quận đã tuyển chọn một số vận động viên (VĐV) đạt thành tích cao luyện tập, bồi dưỡng để tham gia các giải do thành phố tổ chức; đồng thời khuyến khích phát triển các môn thể thao như: Bóng chuyền, Cầu lông, Bóng đá, Cờ tướng, Cờ vua… nhằm phát hiện các VĐV có năng khiếu, triển vọng để chọn vào các đội tuyển thi đấu của quận.

Các phường tổ chức tốt Đại hội TDTT.

Có thể nói, qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08, công tác thể dục thể thao trên địa bàn quận đã đạt được những kết quả quan trọng. Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ngày càng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo quần chúng Nhân dân. Giai đoạn từ 2011 – 2020, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao đã tuyển chọn, đào tạo hơn 5.000 lượt VĐV tham gia thi đấu cấp Thành phố, đạt trên 400 HCV, 300 HCB, 300 HCĐ. Đóng góp trên 10 lượt VĐV cấp cao ở các môn Đấu kiếm, Điền kinh, Võ… tham gia ở các đấu trường Đông Nam Á và Châu Á. Nếu như tỷ lệ người tập luyện thể thao thường xuyên năm 2011 chỉ đạt khoảng 30% thì đến nay số người tập luyện thường xuyên tăng lên 41%. Số gia đình thể thao năm 2011 đạt 6,4%, đến nay đã tăng lên 40%. Quận đã xây dựng và triển khai Đề án số 07/ĐA-UBND ngày 11/6/2016 về việc xã hội hóa phổ cập bơi cho học sinh tiểu học năm 2016 và những năm tiếp theo. Qua 5 năm thực hiện Đề án, toàn quận đã phổ cập bơi cho khoảng 8.000 em. Các câu lạc bộ TDTT trên địa bàn các phường hoạt động ngày càng hiệu quả, thu hút nhiều VĐV tham gia…

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, quận Hà Đông sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng chính quyền cơ sở về vai trò của thể dục thể thao. Ưu tiên đầu tư của Nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của người dân. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thi đấu, đào tạo VĐV nhằm nâng cao thành tích thi đấu…góp phần đưa phong trào thể dục thể thao trên địa bàn quận ngày càng phát triển.

Mai Phương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *