Hà Nội đẹp

Quận Hai Bà Trưng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhân “Tháng nhân đạo 2022”

Toàn quận đã hỗ trợ được 2.852 lượt người với số tiền 1.299.800 đồng; tổ chức được nhiều ngày hội hiến máu tình nguyện tại quận và cơ sở thu gom được 1.131 đơn vị máu an toàn; hỗ trợ sửa 6 công trình nhân đạo trị giá 160 triệu đồng…

Trải qua 61 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Hai Bà Trưng không ngừng nỗ lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều mặt, ghi đậm những dấu ấn phát triển trên các lĩnh vực. Trong đó, công tác nhân đạo, từ thiện được quận quan tâm triển khai, thu hút sự vào cuộc tích cực của  các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

“Tháng Nhân đạo” năm 2022 có chủ đề: “Gắn kết cộng đồng – Lan tỏa hành động nhân ái”

Thực hiện công văn số 27-CV/TU ngày 02/12/2020 của Ban thường vụ Thành ủy  Hà Nội về việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chính thức “Tháng nhân đạo” vào tháng 5 hằng năm; công văn số 922-CV/QU ngày 20/4/2022 của Ban Thường vụ Quận ủy Hai Bà Trưng về việc chỉ đạo triển khai “Tháng nhân đạo” năm 2022  với chủ đề: “Gắn kết cộng đồng – Lan tỏa hành động nhân ái”, kỷ niệm ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5 và kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh- Người là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ quận Hai Bà Trưng đã xây dựng kế hoạch, triển khai tới các cấp cơ sở hội nhiều hoạt động trên toàn quận bắt đầu từ 01/05 đến ngày 31/5, tập trung cao điểm từ ngày 8/5 đến ngày 19/5/2022.

Chợ Nhân đạo là một trong những hoạt động thiết thực trong “Tháng nhân đạo” (ảnh minh họa)

Quận Hai Bà Trưng đặt mục tiêu “Tháng nhân đạo” năm 2022  hỗ trợ ít nhất 2.000 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với hình thức trợ giúp và mức trợ giúp thích hợp; tổ chức ngày hội hiến máu tại quận và tại cơ sở đạt 1000 đơn vị máu an toàn; hỗ trợ sửa 6 công trình nhân đạo trị giá tối thiểu 20 triệu đồng/ 1 công trình; tổ chức tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 400 lượt người, tổ chức tập huấn 4 lớp sơ cấp cứu và phòng chống tai nạn thương tích cho thanh, thiếu niên. Đồng thời có ít nhất 100 địa chỉ nhân đạo được giới thiệu và kết nối thông qua hệ thống iNHANDAO ít nhất 20 địa chỉ. (Hệ thống iNHANDAO có địa chỉ là nhandao.itrithuc.vn sẽ hỗ trợ kết nối người cần trợ giúp với các nhà thiện nguyện, giúp các nhà thiện nguyện có thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp, phân bổ hợp lý và minh bạch các nguồn hỗ trợ đến đối tượng cần trợ giúp theo đúng nhu cầu).

Phát huy truyền thống nhân ái, nghĩa tình, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân đã tích cực tham gia “Tháng nhân đạo” năm 2022. Kết quả: Toàn quận đã hỗ trợ được 2.852 lượt người với số tiền 1.299.800 đồng; tổ chức được nhiều ngày hội hiến máu tình nguyện tại quận và cơ sở thu gom được 1.131 đơn vị máu an toàn; hỗ trợ sửa 6 công trình nhân đạo trị giá 160 triệu đồng; tổ chức tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 500 lượt người; tổ chức được 8 lớp tập huấn sơ cấp cứu và phòng chống tai nạn thương tích cho 960 thanh, thiếu niên tại các phường tham gia; 110 địa chỉ nhân đạo được giới thiệu và kết nối thông qua hệ thống iNHANDAO được 22 địa chỉ. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ quận và cơ sở còn phối hợp với đơn vị kết nghĩa hơn 20 năm là Hội Chữ thập đỏ quận Ngô Quyền (thành phố Hải Phòng) tổ chức phiên chợ Nhân đạo, trao 400 suất quà (trị giá 250 triệu đồng)… Các hoạt động được đánh giá hoàn thành xuất sắc và vượt chỉ tiêu mà Hội Chữ thập đỏ thành phố giao cho.

Các hoạt động thiết thực của “Tháng nhân đạo” do hội Chữ thập đỏ quận triển khai đã góp phần nâng cao nhận thức xã hội, khơi dậy và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái của dân tộc  và được các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể và toàn xã hội quan tâm. Qua đó, có tác động lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái đồng thời thực hiện an sinh xã hội của địa phương.

Đức Tâm