Văn hóa cơ sở

Quận Thanh Xuân thực hiện tốt Chương trình 04-Ctr/TU của Thành ủy

Các thiết chế văn hóa được quận Thanh Xuân quan tâm cải tạo, nâng cấp, xây mới, phục vụ nhu cầu hoạt động của cộng đồng dân cư. Đến nay quận đã xây mới 50 nhà hội họp khu dân cư, tu sửa, nâng cấp 08 nhà văn hóa ở các phường và 109 nhà hội họp khu dân cư; tôn tạo 06 di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng.

Sau hơn 2 năm triển khai Chương trình 04-CTr/TU, công tác văn hóa – thể thao của Thanh Xuân đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Nhiều hội diễn, hội thi, liên hoan diễn ra sôi nổi trên địa bàn quận. Đó là các cuộc thi: Giọng hát hay quận Thanh Xuân, Liên hoan ca – múa – nhạc Đảng – Mùa xuân – Dân tộc, Liên hoan Múa hát tập thể và Ca khúc măng non, Liên hoan Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách, hội thi Tổ trưởng tổ dân phố thân thiện quận Thanh Xuân, tổ chức thành công giải chạy báo Hà Nội mới cấp cơ sở hàng năm và Đại hội TDTT quận Thanh Xuân lần thứ V…Quận cũng tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin tuyên truyền của thành phố Hà Nội như: Liên hoan Tuyên truyền lưu động Thành phố Hà Nội, Liên hoan Kịch ngắn vui, Liên hoan Sân khấu truyền thống, Hội diễn Những ngôi sao thế kỷ, v.v.

Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng quận Thanh Xuân năm 2018

Xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp và nếp sống văn minh trong các trường học ở quận Thanh Xuân

Trong phát triển nguồn nhân lực, với điểm nhấn là việc đào tạo thế hệ trẻ – chủ nhân đất nước trong tương lai, quận Thanh Xuân đứng đầu thành phố Hà Nội về chất lượng giáo dục toàn diện và dẫn đầu các phong trào thi đua. Toàn quận có 28/39 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt 71,8%. Nhiều mô hình mới trong giáo dục được Thanh Xuân được triển khai như: Dạy bơi cho học sinh tiểu học; triển khai hiệu quả công tác thực hiện vệ sinh công nghiệp tại 100% các trường Tiểu học, THCS công lập; triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh an toàn trường học; lắp đặt và đưa vào sử dụng 162 mắt camera giám sát an ninh các trường học trên địa bàn quận; triển khai các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự; vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở giáo dục và chăm sóc sức khỏe học sinh các trường, được thành phố ghi nhận, đánh giá cao và chỉ đạo nhân rộng trên toàn Thành phố.

Sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân ở Thanh Xuân có nhiều tiến bộ, chất lượng ngày càng được nâng cao, hoàn thành tốt các chỉ tiêu chương trình y tế quốc gia. 11/11 phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế  cơ sở (theo chuẩn mới); tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 84,6%. Đến nay Thanh Xuân đã mở 05 điểm cung cấp thực phẩm an toàn, có kiểm soát; đưa vào thí điểm tuyến phố kiểm soát ATTP tại phố Thượng Đình và là quận đầu tiên của thành phố xây dựng tuyến phố kiểm soát ATTP, được UBND Thành phố tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “an toàn thực phẩm” năm 2017.

Công tác an sinh xã hội ở quận Thanh Xuân được đảm bảo: Quận đã hỗ trợ giải quyết việc làm bình quân đạt 5.506 người/năm; giảm được 129 hộ nghèo. Công tác đào tạo nghề phát triển cả về quy mô và chất lượng, bình quân đạt 1.171 người/năm (vượt 571 người so với Nghị quyết). Công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội được đẩy mạnh và tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả, đã lập hồ sơ, đưa 339 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc và tự nguyện, là đơn vị đứng “tốp đầu” của Thành phố về vận động đối tượng đi cai nghiện tự nguyện. V.v.

Triển khai thực hiện chương trình 04 của Thành ủy, quận Thanh Xuân luôn chú trọng đến việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong cán bộ, nhân dân trong quận. Quận đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội tới 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân; biên soạn tóm tắt thành 10 nội dung dễ nhớ, dễ hiểu, trong đó nhấn mạnh 5 nội dung nên làm và 5 nội dung không được làm để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện. UBND quận ra Quyết định số 1095/QĐ-UBND ngày 29/4/2016 về ban hành Quy chế tạm thời về văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước thuộc quận Thanh Xuân; in 16.000 tờ gấp về các nội trong Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Thời gian qua, quận Thanh Xuân đã triển khai tốt Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng, tổ chức tọa đàm thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, triển khai kiểm tra việc thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử trên địa bàn quận, tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt quận, chuyên đề “Văn hóa ứng xử và các Quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội”.v.v. Qua việc triển khai thực hiện nếp sống thanh lịch, văn minh và triển khai thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử của thành phố dưới nhiều hình thức đã góp phần giáo dục nếp sống thanh lịch trên địa bàn; từ đó hình thành những chuẩn mực văn hóa, điều chỉnh hành vi, thái độ ứng xử của tổ chức, cá nhân và tác động trực tiếp đến kết quả Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của quận: 54.409/62.598 gia đình được công nhận là Gia đình văn hóa, có 249/320 tổ dân phố đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa, có 1148/1153 đám cưới thực hiện nếp sống văn minh, 100% đám tang trên địa bàn quận thực hiện theo đúng quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Hội nghị cán bộ chủ chốt quận về chuyên đề “Văn hóa ứng xử và các Quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội

Ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, quảng cáo rao vặt sai phép

100% các lễ hội trên địa bàn quận được kiểm tra trước trong và sau lễ hội, đảm bảo an ninh, an toàn, tiết kiệm, không có hoạt động mê tín dị đoan cũng như cờ bạc trá hình. Trong năm 2018 Thanh Xuân đã cho làm 20 biển niêm yết Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, khu vui chơi giải trí, điểm tham quan du lịch.

.Quỳnh Anh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm