Di sản – Bảo tồn

Ra mắt Dự án “Không gian văn hóa Quốc Tử Giám”

Dự án “Không gian Văn hóa Quốc Tử Giám” ra đời như một lời khẳng định về sức trường tồn của “nhân, nghĩa, lễ, nhạc” trong đời sống. Qua dự án nhằm tái hiện phong khí của một nền lịch sử văn hiến rạng rỡ, và giữ cho ngọn lửa văn hóa vốn âm ỉ cháy trong đời sống Việt được truyền tay, kế thừa.

Theo đó, Dự án “Không gian văn hóa Quốc Tử Giám” có chức năng quảng bá các hoạt động văn hóa giao lưu tại không gian văn hóa Quốc Tử Giám, cũng như cung cấp các thông tin về lịch sử Việt Nam trung đại tới công chúng nhằm lan toả những giá trị lịch sử, văn hoá nghìn năm của dân tộc. Bên cạnh các hoạt động văn hóa chung, Dự án cũng tập trung thực hiện các hoạt động văn hóa, nghệ thuật gần gũi với người trẻ trong và ngoài nước; các chương trình trò chuyện chia sẻ về giá trị và sức sống của giáo dục xưa trong bối cảnh xã hội hiện đại…
Người ta thường coi trường Quốc Tử Giám xưa là trường dạy chữ Nho, kì thực, trường Quốc Tử Giám xưa nay, trước dạy người nhân nghĩa, sau đào tạo hiền tài, phụng sự việc kinh bang tế thế, dựng nước giúp đời. Nay Quốc Tử Giám không còn chiêu sinh dạy học, mà một bề dày lịch sử về sự học, về người ngay, dường như vẫn sống, vẫn thở cùng nhịp thở của thời đại, thay lời nhắc của bậc tiền nhân về cái cốt yếu của văn hiến.
Bởi lẽ đó, dự án “Không gian Văn hóa Quốc Tử Giám” ra đời như một lời khẳng định về sức trường tồn của “nhân, nghĩa, lễ, nhạc” trong đời sống. Qua dự án này, những người thực hiện muốn tái hiện ít nhiều phong khí của một nền lịch sử văn hiến rạng rỡ, và giữ cho ngọn lửa văn hóa vốn âm ỉ cháy trong đời sống Việt được truyền tay, kế thừa. Những hoạt động văn hóa sẽ được Trung tâm Hoạt động văn hoá – khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Dự án phi lợi nhuận về Văn hóa và Giáo dục Gavisto Diplomat phối hợp cùng các đơn vị để thực hiện nhằm mục tiêu lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa nghìn năm của dân tộc đã và đang được bảo tồn, gìn giữ tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.