Hà Nội đẹp

Ra mắt mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại đình La Dương (Dương Nội – Hà Đông)

Thực hiện chỉ đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội về “Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội” và cuộc vận đông “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” năm 2023, Hội LHPN phường Dương Nội (quận Hà Đông) triển khai thực hiện mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại đình La Dương.

Đình La Dương được xây dựng từ thời vua Hùng Vương thứ 17, thờ ba anh em Minh Tuất Đại Vương. Theo thần tích biên soạn năm 1938, cha mẹ của ba ngài quê ở Kim Bảng (nay thuộc tỉnh Hà Nam), làm nghề đánh cá. Biết La Nhuế (La Dương) có ngôi chùa Thiên Vũ (Thiên Vũ tự) nổi tiếng linh ứng nên tìm đến cầu tự, về sau sinh được ba người con trai, đặt tên là Minh Tuất Nhất Long, Minh Tuất Nhị Long và Minh Tuất Tam Long. Cả ba anh em đều thông minh, chăm chỉ học hành, sớm tinh thông binh thư, binh pháp và ham luyện tập võ nghệ. Khi vua Hùng tuyển nhân tài đi đánh giặc phương Bắc xâm lược, cả ba anh em đã trúng tuyển. Anh cả Nhất Long được vua phong làm Chỉ huy sứ, hai người em làm Tả tướng quân và Hữu tướng quân. Ba vị tướng trẻ chọn đất La Dương làm nơi đóng đại bản doanh, đến khi thắng giặc được vua ban cho đất ấy làm thực ấp. Khi ba ngài mất, dân làng đã lập đình thờ, tôn làm Thành hoàng làng La Dương.

Ký cam kết thực hiện mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu”. Ảnh: Phương Chi

Nhằm giữ gìn và phát huy giá trị của di tích, Hội LHPN phường Dương Nội triển khai thực hiện mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại đình La Dương. Theo đó, Hội LHPN tích cực tuyên truyền, vận động các hộ gia đình không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, không để xe dưới lòng đường gây cản trở giao thông; thực hiện nghiêm Quy tắc ứng xử nơi công cộng; tuyên truyền, vận động Nhân dân, các tổ chức, đoàn thể tổng vệ sinh môi trường, xoá điểm chân rác, trồng hoa quanh khuôn viên ao đình, thu gom rác dưới ao… tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, mang lại sự tôn nghiêm cho ngôi đình.

Tại buổi ra mắt mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” ngày 9/10, Hội LHPN phường Dương Nội và Ban Quản lý di tích đình La Dương đã ký cam kết với nội dung: Tuyên truyền, vận động Nhân dân, phật tử, khách thập phương khi đến cơ sở thờ tự mặc trang phục lịch sự, phù hợp hoàn cảnh, chuẩn mực xã hội; không mang vàng mã vào đình; không xả rác bừa bãi ở khuôn viên nơi thờ tự; mua, bán hàng đúng nơi quy định; đi nhẹ, nói khẽ, giữ gìn trật tự nơi thờ tự…

Tới đây, mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tiếp tục được Hội LHPN phường Dương Nội nhân rộng, triển khai đến tất cả các di tích trên địa bàn phường, qua đó góp phần nâng cao ý thức của người dân, thể hiện sự trân trọng với di tích.

Mai Phương