Tin ngành

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo

Cuộc thi “Thiết kế không gian triển lãm Tinh hoa làng nghề Hà Nội”, Liên hoan Sinh viên nội thất và Triển lãm “Tinh hoa làng nghề truyền thống Hà Nội” nhằm thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực Thiết kế, Sáng tạo, kết nối diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam, giới thiệu không gian sáng tạo, tôn vinh làng nghề truyền thống, tạo sân chơi cho cộng đồng nhà thiết kế trẻ giao lưu, kết nối.

Thực hiện Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 01/4/2022 của UBND Thành phố Hà Nội về việc thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO đến năm 2025; Kế hoạch số 29/KH-SVHTT ngày 16/01/2023 của Sở Văn hóa và Thể thao về việc thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO năm 2023, ngày 24/8/2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ban hành Kế hoạch số 581/KH-SVHTT phối hợp tổ chức Cuộc thi “Thiết kế không gian triển lãm Tinh hoa làng nghề Hà Nội”, Liên hoan Sinh viên nội thất và Triển lãm “Tinh hoa làng nghề truyền thống Hà Nội”.

Kế hoạch nhằm triển  khai các hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhằm thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực Thiết kế, Sáng tạo, kết nối diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam, giới thiệu không gian sáng tạo, tôn vinh làng nghề truyền thống, tạo sân chơi cho cộng đồng nhà thiết kế trẻ giao lưu, kết nối.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mong muốn các hoạt động thu hút được sinh viên các trường đại học và các làng nghề truyền thống tham gia

Nội dung cụ thể như sau:

Về Tổ chức Cuộc thi “Thiết kế không gian triển lãm Tinh hoa làng nghề Hà Nội năm 2023”

Thời gian: Từ ngày 20/8/2023 đến 20/10/2023.

Đối tượng tham gia: Sinh viên, giảng viên từ các trường Đại học, cơ sở đào tạo chuyên ngành Thiết kế nội thất cả nước, các làng nghề truyền thống.

Nội dung: Cuộc thi Thiết kế không gian trưng bày một làng nghề truyền thống Hà Nội trong đó có nhận diện di sản, thông tin về làng nghề, sản phẩm tiêu biểu làng nghề, nghệ nhân làng nghề…

Sản phẩm: Các tác phẩm dự thi, các ý tưởng thiết kế không gian các làng nghề Hà Nội.

Về đánh giá Cuộc thi và Triển lãm “Tinh hoa làng nghề Hà Nội”:

Đánh giá, chấm chọn tác phẩm:

Thời gian đánh giá và chấm chọn tác phẩm: Ngày 16/10/2023 đến ngày 20/10/2023.

– Địa điểm: Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

– Nội dung: Thu nhận tác phẩm, thành lập Hội đồng đánh giá, chấm chọn các tác phẩm đạt giải.

Triển lãm “Tinh hoa làng nghề Hà Nội”

– Thời gian: Từ ngày 21- 29/10/2023.

– Khai mạc: Ngày 21/10/2023

– Địa điểm: Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

– Nội dung: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ các làng nghề truyền thông và tác phẩm tại cuộc thi “Thiết kế không gian triển lãm Tinh hoa làng nghề Hà Nội năm 2023”.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội còn tổ chức các hoạt động khác như: Tọa đảm trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và Liên hoan sinh viên nội thất.

Về Tổ chức tọa đàm trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo

Thời gian: Từ ngày 21- 29/10/2023.

Địa điểm: Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Nội dung: Tổ chức tọa đàm, workshop Mỹ thuật thuộc các lĩnh vực, giao lưu sinh viên với các nhà Thiết kế và khách mời; Hợp tác chia sẻ nguồn lực qua hoạt động kết nối với các cộng đồng, chuyên gia, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế.

Tổ chức Liên hoan sinh viên nội thất

Thời gian: Ngày 23/10/2023.

Địa điểm: Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt

Nội dung: Tham quan trải nghệm tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt. tọa đàm, workshop làm gốm…Tổ chức Tổng kết vinh danh những đội thi, cá nhân có ý tưởng xuất sắc cuộc thi “Thiết kế không gian triển lãm Tinh hoa làng nghề Hà Nội năm 2023”, giao lưu kết nối giữa các đơn vị tham gia với các nghệ nhân, nhà thiết kế.

Nhằm tổ chức các hoạt động đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, thu hút được sinh viên các trường đại học và các làng nghề truyền thống tham gia, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở (Phòng Quản lý Di sản văn hóa, Phòng Kế hoạch – Tài chính, Văn phòng Sở, Trung tâm Thông tin triển lãm) được giao nhiệm vụ tại Kế hoạch chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Đức Minh