Tin ngành

Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, biển hiệu trên địa bàn Thành phố

Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực hoạt động quảng cáo, biển hiệu ngoài trời, đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị, ngày 28/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức kiểm tra, khảo sát thực tế tại các khu vực, địa điểm đặt bảng quảng cáo, biển hiệu trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 15/02/2023 của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội về việc tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023, cùng các văn bản liên quan, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã triển khai thực hiện chuyên đề: “Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực hoạt động quảng cáo, biển hiệu ngoài trời đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị năm 2023″.

Tổ chức kiểm tra, khảo sát thực tế tại các khu vực, địa điểm đặt bảng quảng cáo, biển hiệu trên địa bàn Thành phố.

Nội dung triển khai thực hiện bao gồm các hoạt động phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý quảng cáo trên địa bàn Thành phố; phối hợp các Ban Chỉ đạo 197 quận, huyện, thị xã thực hiện xử lý tháo dỡ toàn bộ các biển hiệu, biển quảng cáo không đúng quy định; xóa quảng cáo rao vặt, quảng cáo không đúng thuần phong, mỹ tục; tháo dỡ các chân khung, bảng biển không nằm trong quy hoạch, trên nóc nhà và xử lý triệt để các khung, bảng biển quảng cáo dựng không đúng quy hoạch trên địa bàn Thành phố. Tổ chức lực lượng cắt, tháo dỡ các băng rôn, phướn treo sai quy định và ngăn chặn, phát hiện xử lý các cá nhân rải tờ rơi, tờ gấp tại các ngã tư, cổng trường học; sử dụng loa đài quảng cáo rao vặt và ca nhạc trên đường phố.

Cùng với đó, Sở cũng tổ chức rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm hoặc tái vi phạm về quảng cáo tại các quận, huyện, thị xã. Xây dựng phương án phối hợp quận, huyện, thị xã tổ chức lực lượng xử lý, cưỡng chế, tháo dỡ những hành vi treo đặt biển quảng cáo, băng rôn sai quy định, che khuất tầm nhìn, cản trở giao thông, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến sự thông thoáng của hè phố, gây mất mỹ quan đô thị.
Các hoạt động được triển khai nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, biển hiệu trên địa bàn Thành phố. Triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp nhằm tạo ra sự chuyển biến rõ nét về trật tự quảng cáo trên địa bàn thành phố, nhất là tại địa bàn các quận nội thành. Thông qua hoạt động kiểm tra đồng thời cũng nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình thực hiện; kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn và đề xuất các cấp có thẩm quyền các giải pháp, biện pháp tháo gỡ.

Rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm hoặc tái vi phạm về quảng cáo tại các quận, huyện, thị xã.

Cũng nhằm mục đích đó, vào ngày 2/12 tới đây, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp quảng cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội nghị được tổ chức nhằm đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục tồn tại, bất cập trong việc thực hiện Luật Quảng cáo, Luật Đất đai, Quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố và cơ chế đấu thầu vị trí quảng cáo theo quy hoạch. Bên cạnh đó cũng định hướng, khuyến khích quảng cáo phát triển trên địa bàn thành phố, từng bước bắt nhịp với xu thế quảng cáo với công nghệ hiện đại của các nước phát triển, khởi động và thúc đẩy nền công nghiệp văn hóa phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế Thủ đô. Đồng thời đối thoại, tiếp nhận các ý kiến đóng góp, đề xuất và hiến kế tâm huyết của các doanh nghiệp quảng cáo trên địa bàn.