Di sản

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 02/02/2023, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 154/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai thuộc thành phố Hà Nội được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường là nghi lễ dân gian độc đáo, được sử dụng trong các tang lễ hay nghi thức cầu sức khỏe, bình an của người Mường, mang đậm giá trị nhân sinh quan đặc sắc, gắn liền với đời sống tinh thần của người dân xứ Mường.

Thựa hành tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo thống kê của Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường hiện có tại 7 tỉnh, thành phố. Trong đó,  tại Hà Nội, tập quán được thực hiện tại nhiều xã có người Mường sinh sống thuộc các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, với các tên gọi khác nhau, như: Bài cúng ma – cúng giỗ của dân tộc Mường tại các xã Ba Trại, Vân Hòa, Yên Bài, huyện Ba Vì; tập quán ma chay của người Mường ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai; nghi lễ tang ma của người Mường ở thôn Luồng, xã Yên Trung, huyện Thạch Thất…

Hiện trên địa bàn Hà Nội chỉ còn 7 thầy mo đang thực hành mo Mường thường xuyên. Người cao tuổi nhất là ông Đinh Công Sinh (86 tuổi) ở xã Ba Trại, huyện Ba Vì, người trẻ tuổi nhất là anh Đinh Xuân Nam (28 tuổi) ở xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất.

Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác xây dựng Hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường. Ảnh: Nguyễn Thanh

Việc ghi danh di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nằm trong lộ trình cần có để tiến tới hoàn thiện hồ sơ quốc gia về di sản Mo Mường đề nghị UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.