Thể thao quần chúng

Thị xã Sơn Tây phát tiển phong trào thể dục thể thao

Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn được thị xã Sơn Tây vận dụng lồng ghép linh hoạt, sáng tạo thu hút đông đảo người dân tham gia. Thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động TDTT quần chúng, với việc đa dạng về nội dung, hình thức tập luyện, duy trì tổ chức nhiều hoạt động thi đấu TDTT diễn ra thường xuyên đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao sức khoẻ, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Phong trào TDTT thị xã phát triển rộng khắp trên địa bàn tới mọi đối tượng với nhiều loại hình đa dạng, phong phú như: bóng đá, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, đá cầu, cờ vua, bơi, thể dục dưỡng sinh… Chất lượng phong trào dần được nâng cao. Đến nay, số người tập luyện thể thao thường xuyên là 54.080 người, chiếm 40% dân số thị xã; số gia đình thể thao là 7.690 gia đình và số người đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể thao là 36.145 người.

Ngày hội đi bộ ở thị xã Sơn Tây

Việc đầu tư sân bãi, địa điểm luyện tập cũng được quan tâm đầu tư, tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều có thể lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp. Bên cạnh phát triển các môn thể thao truyền thống, nhiều môn mới như khiêu vũ thể thao, yoga, tập thể hình… cũng được người dân ở các địa phương ưa thích. Phong trào tập luyện TDTT rèn luyện thân thể trong các nhà trường, lực lượng vũ trang ngày càng phát triển. Tất cả các trường học đều bảo đảm chương trình giáo dục thể chất, 100% số trường tổ chức tốt các giải thể thao phong trào, hoạt động giao lưu… Trong năm 2017, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể tổ chức 28 giải thể thao cho các đối tượng, thu hút 9.060 vận động viên tham dự. Thông qua các giải thể thao đã tuyển chọn, tập huấn 17 đội tuyển tham dự các giải thể thao cấp thành phố, kết quả đạt 90 huy chương các loại. Đặc biệt tổ chức thành công Đại hội TDTT thị xã lần thứ IX và chỉ đạo 15 xã, phường tổ chức Đại hội TDTT cơ sở thu hút trên 5.000 lượt vận động viên tham gia. Đã có 18 đơn vị được tặng cờ Đơn vị tiên tiến xuất sắc về TDTT cấp thành phố ; 6 đơn vị đạt thành tích trong giải chạy báo Hà Nội mới mở rộng lần thứ 44 – Vì hòa bình; 22 tập thể, cá nhân có thành tích trong Đại hội TDTT thị xã lần thứ IX được Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, UBND thị xã tuyên dương khen thưởng.

Lễ phát động Tháng công nhân và Hội thao CNVCLĐ năm 2018

Năm 2018, hàng loạt các giải thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, võ thuật… được tổ chức nhân dịp chào mừng các sự kiện kỷ niệm của đất nước đã góp phần đẩy mạnh phong trào TDTT và tạo không khí phấn khởi trong nhân dân. Gần đây, chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, UBND thị xã tổ chức vòng chung kết giải việt dã tuổi trẻ và lực lượng vũ trang thị xã, tuyển chọn vận động viên xuất sắc tham dự giải chạy Báo Hà nội mới “Vì hòa bình” lần thứ 45. Tham dự vòng chung kết giải việt dã tuổi trẻ và lực lượng vũ trang thị xã có 223 vận động viên đến từ 31 đơn vị trên địa bàn. Với tinh thần “Đoàn kết – trung thực – cao thượng và tiến bộ, các VĐV tham gia thi đấu ở các nội dung: nam, nữ THCS; nam, nữ THPT; nam, nữ LLVT và các xã phường. Hưởng ứng giải chạy báo Hà Nội mới – Vì hòa bình lần thứ 45, thị xã đã phát động đến các cơ sở và 100% xã phường, trường học, cơ quan, đơn vị; thu hút trên 10.000 người tham gia kiểm tra tiêu chuẩn chạy phổ thông ở các cự ly 300m, 500m, 800m và 1500m theo từng đối tượng. Cũng trong dịp này, CLB xe đạp thể thao xứ Đoài được thành lập theo Quyết định số 41/QĐ-VHTT&TT ngày 3/9/2018 của Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao thị xã gồm 15 thành viên do ông Nguyễn Công Đoàn làm chủ nhiệm. CLB xe đạp thể thao xứ Đoài hoạt động trên tinh thần xã hội hóa nhằm tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần, tăng cường tình đoàn kết, giao lưu giữa những người yêu thích bộ môn xe đạp thể thao trên địa bàn.

Thị xã cũng tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã ; khuyến khích các xã phường, các đoàn thể, nhà trường thành lập thêm nhiều câu lạc bộ, nhóm TDTT… để các câu lạc bộ, người dân có điều kiện giao lưu, gia tăng khí thế luyện tập TDTT, rèn luyện sức khỏe, hăng hái tham gia học tập, lao động sản xuất.

Quốc Hải