Tin tức - Sự kiện

Thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2023

Ngày 04/8/2023, tại trụ sở UBND Thành phố, Tổ công tác thúc đẩy chuyển đổi số giúp việc Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, chuyển đổi số thành phố Hà Nội (gọi tắt là Tô công tác) đã họp phiên thứ nhất để quán triệt nội dung hoạt động của Tổ công tác và hoàn thiện dự thảo Kế hoạch Chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 30/12/2022 của Thành ủy.

Trước đó, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 03/QD-BCĐ ngày 01/8/2023 về việc thành lập Tổ công tác thúc đẩy chuyển đổi số giúp việc Ban chỉ đạo cải cách hành chính, chuyển đổi số Thành phố (gọi tắt là Tổ công tác).

Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi số

Theo Quyết định, ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND Thành phố là Tổ trưởng Tổ công tác. Các thành viên khác của Tổ công tác bao gồm: lãnh đạo các Sở, ngành đoàn thể Thành phố; các trường đại học, dạy nghề, trung học phổ thông thuộc Thành phố; các quận, huyện tham gia triển khai mô hình “Quận, huyện chuyển đổi số điển hình”; các chuyên gia thuộc Viện Khoa học Công nghệ VINASA, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội và nhóm giúp việc cho Tổ trưởng, Tổ phó.

Quán triệt đến các thành viên về nhiệm vụ của Tổ công tác tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết: Tổ công tác sẽ tham mưu để xuất, báo cáo Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, chuyển đổi số thành phố Hà Nội để báo cáo UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố về chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách tạo môi trường pháp lý thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số; xây dựng phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và thành phố thông minh; các giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao Chỉ số chuyển đổi số của Thành phố (DTI).

Bên cạnh đó, tham mưu đề xuất Ban Chỉ đạo các nội dung để báo cáo UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, điều phối chung các Sở, ban, ngành Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện các Chương trình. Đề án, Kế hoạch về chuyển đổi số, xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và thành phố thông minh.

Tại cuộc họp, Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo tóm tắt dự thảo kế hoạch Chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hưởng đến năm 2030.

Sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu của các thành viên Tổ công tác, đồng chí Hà Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị các thành viên Tổ công tác cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của Tổ Công tác trong việc thúc đẩy công tác chuyển đổi số của Thành phố; trực tiếp tham mưu, chỉ đạo thúc đẩy chuyển đổi số thuộc lĩnh vực, địa bàn đơn vị quản lý, bám sát chủ trương, định hưởng của Bộ, ngành và Thành phố.

Đồng thời, giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Văn phòng UBND Thành phố tiếp thu ý kiến của thành viên Tổ công tác về dự thảo Kế hoạch Chuyển đối số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hưởng đến năm 2030; đặc biệt là việc phân công Lãnh đạo UBND Thành phố chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chi tiêu, nhiệm vụ tại dự thảo Kế hoạch, đảm báo đúng theo Quy chế làm việc và phân công công tác của UBND Thành phố; hoàn thiện dự thảo Kế hoạch, báo cáo tại cuộc họp tập thể UBND Thành phố tại phiên gần nhất để thống nhất trước khi ban hành.

Minh Đạt