Quy tắc ứng xử

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền 2 quy tắc ứng xử tạo sự lan toả sâu rộng trong Nhân dân

Ngày 28/10, Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố Hà Nội đã đến kiểm tra việc triển khai thực hiện bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội tại 2 huyện Phú Xuyên và Thanh Oai.

Đoàn làm việc tại huyện Phú Xuyên.

Thực hiện Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 25/01/2017 của UBND Thành phố Hà Nội về việc ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCNLĐ) trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội và Quyết định số 1665/QĐ-UBND ngày 10/3/2017 về việc ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND huyện Phú Xuyên đã ban hành nhiều kế hoạch, văn bản triển khai kịp thời, hiệu quả. Công tác tuyên truyền 02 Bộ Quy tắc ứng xử (QTƯX) được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, đảm bảo 100% CBCCVCNLĐ trong các cơ quan, đơn vị thuộc huyện tham gia hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”. Qua đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị hành chính được nâng lên rõ rệt. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã gắn nội dung QTƯX trong sinh hoạt cơ quan, xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn thành khẩu hiệu hành động để triển khai thực hiện góp phần thực hiện tốt việc cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức “Kỷ cương – Trách nhiệm – Tận tình – Thân thiện”; xây dựng ứng xử văn minh nơi công sở và nơi công cộng trên địa bàn huyện.

Đoàn kiểm tra việc thực hiện QTƯX tại xã Phúc Tiến và một số phòng, ban trực thuộc UBND huyện Phú Xuyên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện Phú Xuyên vẫn còn một số hạn chế như một số ít CBCCVCNLĐ chưa thực hiện nghiêm túc về thời gian làm việc, về thực hành tiết kiệm. Việc tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện QTƯX tại một số đơn vị chưa được quan tâm, đặc biệt việc triển khai bộ QTƯX nơi công cộng còn hạn chế.
Tại huyện Thanh Oai, huyện uỷ Thanh Oai đã ban hành Chương trình số 04 về “Phát triển văn hóa, du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Thanh Oai, Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025”, trong đó công tác xây dựng người Thanh Oai, thanh lịch văn minh được huyện xác định là một trong 03 nội dung quan trọng của Chương trình giai đoạn 2021 – 2025, và việc đẩy mạnh thực hiện 02 bộ QTƯX được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo thực hiện hiệu quả nội dung trên. Huyện đã tổ chức các hội nghị triển khai tới các phòng, ban, đơn vị liên quan thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn với sự tham gia của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội nhằm triển khai sâu rộng các nhiệm vụ, giải pháp, phương thức thực hiện 02 bộ QTƯX của Thành phố với các cách làm mới, phù hợp với tình hình thực tiễn của huyện đến đông đảo đội ngũ CBCCVCNLĐ và toàn thể Nhân dân.

Đoàn làm việc tại huyện Thanh Oai.

Huyện đã cho in và phát 58.000 tờ rơi bộ QTƯX nơi công cộng; 5.000 tờ rơi bộ QTƯX của CBCCVCNLĐ trong các cơ quan; lắp đặt hơn 250 tấm pano tuyên truyền trực quan; niêm yết 596 bảng khổ lớn A0 bộ QTƯX nơi công cộng; 155 bảng khổ lớn A0 bộ QTƯX của CBCCVCNLĐ tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện. Chỉ đạo phòng Nội vụ chủ trì, tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra công vụ gắn với việc thực hiện 02 QTƯX, đưa tiêu chí thực hiện QTƯX vào bình xét cuối năm đối với cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan.
Tuy vậy, công tác tuyên truyền ở một số cơ sở còn chưa được thường xuyên, sâu rộng. Một số người lao động còn hút thuốc, chưa có ý thức cao trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và nơi làm việc; có người dân còn vi phạm luật lệ giao thông…

Đoàn kiểm tra việc thực hiện QTƯX tại thị trấn Kim Bài và một số phòng, ban trực thuộc UBND huyện Thanh Oai.

Qua buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đề nghị các huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền 2 bộ QTƯX tạo sự lan toả sâu rộng đến toàn bộ CBCCVCNLĐ trên địa bàn của huyện, gắn với các phong trào thi đua của huyện, của Thành phố. Đẩy mạnh công tác kiểm tra công vụ, nghiệp vụ của các cơ quan, đơn vị một cách thường xuyên. Phát động các đợt thi đua cao điểm, các hoạt động chào mừng để phát hiện các cá nhân tiên tiến, điển hình, những cách làm hay, những mô hình tốt trong việc thực hiện 2 QTƯX. Từ đó thay đổi nhận thức của các CBCCVCNLĐ, đối với hội viên, đoàn viên của các tổ chức đoàn thể trên toàn huyện. Đoàn cũng đề nghị các địa phương thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, đề xuất những tập thể, cá nhân thực hiện tốt trong phong trào thi đua thực hiện 2 QTƯX để Thành phố khen thưởng. Quan tâm, khích lệ, động viên phong trào thi đua, tạo ra không khí sôi nổi trên toàn địa bàn của huyện, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Huyền Nhâm