Tiêu điểm Hà Nội

Tổ chức cuộc thi “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở”

Ngày 25/3/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở”.

Thực hiện Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2022 Kế hoạch triển khai chủ đề công tác năm 2022 của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở” (Sau đây gọi là Cuộc thi).

Học sinh huyện Đan Phượng (Hà Nội) thi Tìm hiểu Pháp luật về An toàn giao thông. Ảnh: Lê Dung

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, vận động mọi cá nhân, tổ chức trên toàn quốc tham gia vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); đa dạng hóa các hình thức PBGDPL, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân thông qua các hoạt động văn hóa ở cơ sở; Tìm kiếm, tôn vinh, nhân rộng những sáng kiến, mô hình PBGDPL có hiệu quả đang được triển khai trong thực tiễn hoặc có thể áp dụng hiệu quả vào thực tiễn.

Lễ phát động Cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 4/2022. Ban tổ chức sẽ nhận bài dự thi từ tháng 5 đến chậm nhất là 30/9/2022. Dự kiến, Lễ trao giải sẽ diễn ra nhân ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2022.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Vụ Pháp chế chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện; hướng dẫn tổ chức, tổng kết Cuộc thi; nghiên cứu, hướng dẫn triển khai, nhân rộng các sáng kiến, giải pháp, mô hình PBGDPL có hiệu quả sau Cuộc thi.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm phối hợp phổ biến, thông tin rộng rãi về Cuộc thi bằng các cách thức phù hợp, hiệu quả; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, phòng Văn hóa – Thông tin cấp huyện tổ chức thông tin, giới thiệu về Cuộc thi và động viên, khuyến khích, huy động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tham gia Cuộc thi.

Bộ yêu cầu việc tổ chức Cuộc thi cần đảm bảo chất lượng, hiệu quả, thu hút đông đảo các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc tham gia; đảm bảo chủ động, linh hoạt, thích ứng, kiểm soát an toàn dịch COVID-19; Các sáng kiến, mô hình PBGDPL phải có tính khả thi, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn.

H.A