Chưa được phân loại

Triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số điển hình

Ngày 21/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Kế hoạch số 310/KH-UBND về việc triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số điển hình tại các cơ quan nhà nước Thành phố.

Theo đó, mô hình chuyển đổi số điển hình triển khai tại Sở Giao thông Vận tải, Cục Thuế Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị, UBND các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Long Biên, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Ba Vì, Ứng Hòa,  Mê Linh, Đan Phượng, Thanh Oai, Phú Xuyên. Mục đích nhằm thí điểm triển khai, áp dụng một số mô hình trong chuyển đổi số phù hợp đặc thù của từng địa phương, đơn vị; đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, nâng cao tính chủ động, sáng tạo của địa phương, đơn vị; bảo đảm triển khai phù hợp, hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó, lựa chọn mô hình chuyển đổi số thành công để nhân rộng trên toàn địa bàn Thành phố.

Báo Kinh tế và Đô thị là một trong số 13 đơn vị triển khai mô hình chuyển đổi số điển hình.

Để thực hiện kế hoạch, Thành phố thực hiện 04 giải pháp, gồm: Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, kỹ năng số, tăng cường tương tác với người dân, doanh nghiệp; Về môi trường, chính sách: Xây dựng chính sách thu hút, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ chính quyền địa phương triển khai chuyển đổi số bằng các hình thức xã hội hóa. Bên cạnh đó, cần huy động nguồn lực, trong đó: huy động tối đa hoạt động của Tổ Công nghệ số cộng đồng, vai trò của đoàn viên thành niên trong các hoạt động về tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các nền tảng số; các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ triển khai. Về tổ chức triển khai: Đẩy mạnh công tác chỉ đạo, điều hành về chuyển đổi số một cách đồng bộ, thống nhất và hiệu quả; gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong xây dựng phát triển chính quyền số, xã hội số, kinh tế số; ưu tiên tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin, chuyển đổi số.
UBND Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan đầu mối, theo dõi, đôn đốc, phối hợp, tổng hợp, đánh giá kết quả triển khai các nhiệm vụ tại Kế hoạch; hướng dẫn các đơn vị triển khai các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, thường xuyên bám sát chỉ đạo của Trung ương, tình hình triển khai của đơn vị được chọn triển khai thí điểm; kịp thời tham mưu, đề xuất UBND Thành phố cập nhật chỉ đạo, đảm bảo khả thi và phù hợp với tình hình thực tế.

Bảo Trân