Văn hóa cơ sở

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Phúc Thọ triển khai nhiều hoạt động hè bổ ích cho thanh, thiếu niên

Đối với thanh, thiếu niên, kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian quý giá để tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao và rèn luyện các bộ môn sở trường. Để đáp ứng nhu cầu đó và không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc học tập, vui chơi giải […]

Đối với thanh, thiếu niên, kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian quý giá để tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao và rèn luyện các bộ môn sở trường. Để đáp ứng nhu cầu đó và không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc học tập, vui chơi giải trí cho các em, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trong đó đặc biệt tập trung vào việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ theo hướng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể. Theo đó, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ đoàn cơ sở,tổ chức thi liên hoan múa hát tập thể, ca khúc măng non và mở các lớp kỹ năng sống, lớp bơi lội cho thanh, thiếu niên. Ban giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện chỉ đạo tổ văn hóa văn nghệ, tổ TDTT tham mưu nội dung hoạt động và chịu trách nhiệm trong công tác chiêu sinh, duy trì hoạt động các lớp, đặc biệt, đi sâu vào chất lượng và nội dung giảng dạy, dễ học, dễ tiếp thu cho các nhóm học sinh.

Bể bơi thông minh trong Nhà thi đấu Trung tâm VHTT&TT huyện thu hút đông đảo các em thanh thiếu niên học bơi trong dịp hè

Tiết học đàn của thanh thiếu niên tại Trung tâm VHTT&TT huyện

Với ý nghĩa và sự cần thiết của việc dạy bơi lội cho học sinh trong dịp hè, Trung tâm phối hợp với Phòng GD&ĐT triển khai tổ chức dạy bơi và phòng chống tai nạn sông nước cho 150 thanh thiếu niên khối THCS trong tháng 6. Nội dung của lớp học bao gồm: kỹ thuật bơi tự do và bơi ngửa; tuyên truyền công tác phòng chống đuối nước; tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước, sơ cấp cứu để các em học sinh biết và xử lý khi gặp tình huống đuối nước. Đồng thời, phát động sâu rộng phong trào dạy bơi trong các nhà trường, các đơn vị xã, thị trấn, mở rộng các hình thức tập huấn, dạy bơi để các em học sinh được phát triển thể lực, sức khỏe qua môn thể thao bơi lội.
Lớp kỹ năng sống đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các trường, các phụ huynh, đã có hơn 20 em học sinh tham gia. Trong đó, các kỹ năng sống cơ bản các em được học gồm: kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, phòng tránh xâm hại, ứng xử giao tiếp, vui chơi lành mạnh, cảm nhận chia sẻ, tự chăm sóc bản thân, thuyết trình, quản lý tiền bạc và làm việc đồng đội. . Qua đó, giúp các em có nền tảng kiến thức, kỹ năng sống cơ bản để phát triển toàn diện, bắt kịp với văn minh, tri thức của nhân loại. Hiện tại, các lớp học đàn oóc gan, lớp kỹ năng sống đã và đang đi vào hoạt động đều đặn. Ngoài việc thành lập và mở rộng các lớp năng khiếu trên, Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện tiếp tục duy trì việc mở thư viện vào các giờ hành chính trong tuần để phục vụ và đáp ứng nhu cầu đọc, mượn sách của các em. Cũng dịp hè này, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tích cực phối hợp với Huyện đoàn Phúc Thọ và Phòng GD&ĐT huyện triển khai tổ chức Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách hè và Liên hoan ca khúc măng non năm 2018.
Có thể thấy rằng, các hoạt động thiết thực trong dịp hè do Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện tổ chức, phối hợp tổ chức đã tạo điều kiện và môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh cho các em thanh, thiếu niên trên địa bàn huyện, giúp các em có thêm kiến thức, kỹ năng sống , phát huy năng khiếu của bản thân để học tập tốt hơn trong các năm học tiếp theo.

Kim Vân

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm