Tin tức - Sự kiện

Ứng dụng công nghệ trong trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan trên địa bàn Thành phố

Nhằm phát huy các hình thức trang trí có tính lịch sử, truyền thống, đồng thời đổi mới nội dung tuyên truyền phù hợp với công nghệ và yêu cầu trong giai đoạn mới, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 115/KH-UBND, ngày 08/4/2022 về việc nâng cao hiệu quả công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ nhiệm vụ chính trị trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021- 2025.

Ứng dụng công nghệ trong trang trí các cụm pano.

Căn cứ hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy về tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước và Thủ đô theo từng năm, hà Nội sẽ triển khai các hoạt động trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ nhiệm vụ chính trị trên địa bàn Thành phố, tập trung tuyên truyền phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm, kết quả thực hiện các Chương trình, Nghị quyết chuyên đề của Trung ương và Thành ủy, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô, công tác đối ngoại, quảng bá văn hóa và các nhiệm vụ do Trung ương và Thành phố giao.

Công tác trang trí, tuyên truyền đảm bảo thường xuyên, liên tục gắn với nội dung và quy mô của từng sự kiện. Các hình thức trang trí, tuyên truyền chuyển tải được ý nghĩa chính trị, lịch sử, văn hóa của Thủ đô Hà Nội tại các thời điểm diễn ra sự kiện, ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước và Thủ đô, góp phần phục vụ Nhân dân Thủ đô, quảng bá vẻ đẹp của đất nước và con người Thủ đô đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Để nâng cao hiệu quả công tác trang trí, tuyên truyền, Thành phố sẽ tập trung trang trí trụ sở các cơ quan công sở, các tòa nhà, trung tâm thương mại, các tuyến đường trung tâm và khu vực công cộng; Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tuyên truyền trên nền tảng công nghệ thông qua việc quay video clip, bài chia sẻ, phim ngắn, thông tin dưới dạng đồ họa để đăng tải trên nền tảng công nghệ số và các trang mạng xã hội, trên Fanpage Sở Văn hóa và Thể thao, kênh Youtube và hệ thống thông tin cơ sở giới thiệu về các sự kiện, nhiệm vụ chính trị quan trọng của Thành phố và các nội dung thuộc Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy; tập trung vào các lĩnh vực văn hóa – thể thao, những sáng kiến, kinh nghiệm nhằm lan tỏa tới đông đảo công chúng; Phát hành các sản phẩm thông tin, tuyên truyền. Xây dựng các chương trình tuyên truyền lưu động ứng dụng công nghệ phục vụ Nhân dân, đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa. Tổ chức các sự kiện văn hóa cấp quốc gia, quốc tế tại Thủ đô các nước và các tỉnh, thành phố.

Lắp đặt màn hình Led các các khu vực trung tâm Thành phố. Ảnh minh họa

Về tuyên truyền cổ động trực quan, bên cạnh việc phát huy hiệu quả các hoại hình trực quan truyền thống như lắp đặt các cụm pano 2 mặt, giá treo cờ sử dụng đèn hắt trang trí, các cụm cờ khung theo hoa văn truyền thống, Hà Nội sẽ triển khai các loại hình trực quan ứng dụng công nghệ như: lắp đặt màn hình Led tại khu vực trung tâm, lắp đặt cụm pano sử dụng năng lượng mặt trời tại các vị trí đã được quy hoạch; Tổ chức các góc trải nghiệm, trưng bày hiện vật, trình diễn các hoạt động về văn hóa, thể thao và gia đình; các hương ước, quy ước hình thành nếp sống văn hóa Hà Nội; di sản văn hóa vật thể và phi vật thể và những lĩnh vực khác liên quan đến phát triển công nghiệp văn hóa và thành phố sáng tạo.

Sở Văn hóa và Thể thao là đơn vị được giao nhiệm vụ thường trực, chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị; Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các nội dung theo đúng kế hoạch. Các quận, huyện, thị xã sẽ lựa chọn một phường, xã, thị trấn triển khai thí điểm một hình thức trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan phù hợp với điều kiện của địa phương.

Đây là kế hoạch nhằm triển khai hiệu quả chương trình số 06/CTr-TU của Thành ủy về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, giai đoạn 2021- 2025.

Bảo Trân