Di sản

Đình Thạch Đà, huyện Mê Linh được xếp hạng di tích Lịch sử – Văn hoá cấp Thành phố

Sáng ngày 24/9/2023, UBND xã Thạch Đà, huyện Mê Linh long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích Lịch sử – Văn hoá cấp Thành phố – Đình Thạch Đà.

Lãnh đạo xã Thạch Đà đón nhận Bằng – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Đình Thạch Đà, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh là nơi thờ vị thần bảo trợ cho làng là Chu Đài Tướng quân và hai vị phu nhân (hai bà vợ của ông Tướng quân Chu Đài). Chu Đài Tướng quân là người có công chống giặc Ngô xâm lược bảo vệ dân làng. Công lao của Ngài được triều đình phong kiến xưa cấp sắc phong, được Nhân dân tôn là Thành Hoàng làng và phụng thờ qua nhiều thế hệ.

Đình Thạch Đà được xây dựng với kiến trúc kiểu chữ “Đinh”, bao gồm Đại bái và Hậu cung. Đình tọa lạc ở giữa làng trên một khoảng đất rộng, nhìn theo hướng Đông Bắc, xung quanh được xây tường bao quanh bảo vệ. Trong khuôn viên Đình còn có khu nhà Hữu mạc, cổng và ao đình.

Hiện nay, Đình Thạch Đà còn lưu giữ nhiều hiện vật, di vật quý như các sắc phong, kiệu, câu đối… Đặc biệt, 4 đôi câu đối từ thời Nguyễn, 02 sắc phong và 02 ván gỗ ghi thần tích của vị thần có niên đại từ thời nhà Nguyễn là chứng tích lịch sử về Ngài được Nhân dân phụng thờ…

Các đại biểu và Nhân dân xã Thạch Đà tham dự Lễ đón nhận – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Để thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần đã che chở cho dân làng và cầu mong các ngài phù giúp cho dân được yên bình, ấm no, hạnh phúc, hàng năm, Nhân dân Thạch Đà tổ chức lễ hội Đình Thạch Đà vào ngày 10/8 âm lịch.

Ghi nhận những giá trị văn hóa, lịch sử của di tích Đình Thạch Đà, ngày 17/01/2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 388/QĐ-UBND xếp hạng Di tích Đình Thạch Đà là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Thành phố.

Lễ đón nhận Di tích Đình Thạch Đà là Di tích Lịch sử – Văn hoá cấp Thành phố được diễn ra đúng vào dịp lễ hội truyền thống Đình Thạch Đà (ngày 10/8 âm lịch) năm 2023. Đây là vinh dự lớn nhưng cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Thạch Đà trong việc bảo tồn và phát huy giá trị đặc biệt của di tích.

Nguyễn Thu