Văn hóa cơ sở

Đông Anh phát động Cuộc thi “Thơ – Câu đối Tết” mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Nhằm thực hiện kế hoạch công tác năm về việc tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục – thể thao phục vụ nhân dân vui đón Tết Nhâm Dần 2022, UBND huyện Đông Anh tổ chức phát động cuộc thi “Thơ – Câu đối Tết” mừng Đảng – mừng Xuân Nhâm Dần 2022.

Cuộc thi ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, con người, cuộc sống lao động; những thành tựu trong thời kỳ CNH-HĐH của Đông Anh. Ảnh minh hoạ.

Cuộc thi cũng nhằm tuyên truyền giáo dục sâu rộng trong quần chúng nhân dân về lòng tự hào dân tộc, công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam vinh quang và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Ca ngợi những thành tựu của huyện Đông Anh đạt được trong quá trình xây dựng huyện Đông Anh thành quận.
Các tác phẩm tham gia Cuộc thi có nội dung ca ngợi truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa; ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, con người, cuộc sống lao động; những thành tựu trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá của huyện Đông Anh; Tuyên truyền phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với mục tiêu xây dựng huyện Đông Anh thành quận.
Đối tượng dự thi là hội viên Câu lạc bộ (CLB) Văn học huyện Đông Anh, hội viên Hội Văn học nghệ thuật Thành phố, hội viên các CLB Thơ, CLB Văn học của các xã, thị trấn, thôn (làng); các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học và những người yêu thơ ca đang sinh sống và làm việc tại huyện Đông Anh.
Tác phẩm dự thi dưới hình thức thơ tự do, lục bát, thất ngôn bát cú…; Câu đối bằng chữ Hán Nôm (có phiên âm và dịch nghĩa sang tiếng Việt) hoặc chữ Quốc ngữ.
Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 20/12/2021 (tức ngày 17/11, năm Tân Sửu) đến ngày 12/01/2022 (tức ngày 10 tháng Chạp, năm Tân Sửu). Tác phẩm dự thi gửi về Thư viện huyện Đông Anh (tầng 2 – Đối diện Ban Chỉ huy Quân sự Huyện) trong giờ hành chính, trừ sáng thứ 2 và chiều thứ 6 hàng tuần.
Từ ngày 14/01/2022 (12 tháng Chạp) BTC tiến hành chấm thi; căn cứ vào kết quả chấm thi, BTC trao các giải Đặc biệt, Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm thơ, câu đối có điểm số cao nhất. Các tác phẩm đạt giải cùng các tác phẩm có giá trị nội dung và nghệ thuật cao sẽ được BTC lựa chọn in trong cuốn “Hương sắc Đông Anh – Tập 5”.
Cuộc thi đồng thời cũng tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện nhân dịp chào đón xuân Nhâm Dần, chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, đậm nét văn hoá trong ngày Tết cổ truyền, thúc đẩy, phát triển phong trào sáng tác văn học nghệ thuật của huyện Đông Anh.

Thuỳ Anh