Chưa được phân loại

Gương sáng một đảng viên

Năm 2012, sau khi nghỉ hưu trở về quê hương được 1 năm, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Dũng (SN 1963) được các đảng viên trong Chi bộ khu dân cư (KDC) số 3, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội bầu là Trưởng ban công tác Mặt trận.

Anh Dũng thấy rất vinh dự nhưng cũng lo lắng vô cùng. KDC số 3 có  900 hộ gia đình, đây lại là khu vực có nhiều nhà trọ và những căn hộ mi ni cho thuê, dân cư chủ yếu là người nơi khác thuê nhà hoặc mua nhà đến, chỉ có 30% là người bản địa; trình độ dân trí không đồng đều, tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự. Do đó, công tác vận động nhân dân chấp hành đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của chính quyền và các tổ chức chính trị còn gặp nhiều khó khăn.

Bằng sự nhiệt tâm, tận tụy với công việc, sự đồng lòng của cấp ủy chi bộ 3 nên ban công tác mặt trận KDC do anh Dũng đứng đầu đã phát huy tốt vai trò tập hợp, vận động quần chúng nhân dân. Nổi bật nhất là nhiều năm qua, an ninh trật tự trên địa bàn khu dân cư được đảm bảo, đường phố sạch sẽ. Nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước và của UBND phường. Các đợt ủng hộ, quyên góp của KDC luôn vượt chỉ tiêu được giao và thực hiện xong nhanh nhất phường.

Anh Dũng và vợ tại nhà riêng.

Thấy anh Dũng làm được việc, được nhân dân tín nhiệm nên TDP đã bầu anh là tổ phó TDP số 6, anh còn được các hội viên Hội CCB phường bầu làm Phó chủ tịch hội CCB phường Hạ Đình. Một lúc gánh nhiều trách nhiệm, anh Dũng luôn tâm niệm một điều: Làm công tác vận động quần chúng và đứng đầu tổ chức CCB và mặt trận tổ quốc ở cơ sở, muốn làm tốt và đạt hiệu quả cao cần phải gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của người dân. Đồng thời mình cũng phải là người tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.

Xây dựng môi trường Sáng – xanh – sạch – đẹp là mục tiêu mà KDC số 3 đã làm trong thời gian qua.

Năm 2019, anh Dũng lại được Chi bộ tín nhiệm bầu là Bí thư Chi bộ KDC số 3. Trong vai trò Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận KDC, anh Dũng đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện chương trình hành động của Đảng ủy phường; xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ được giao cụ thể, rõ ràng, sát với tình hình thực tế của địa phương. Làm Bí thư chi bộ, anh Dũng rất tự hào bởi Chi bộ đã nhiều năm là chi bộ vững mạnh, các TDP trong KDC đều là TDP văn hóa, trong đó TDP số 6 được quận Thanh Xuân chọn là TDP điểm thực hiện tiêu chí TDP 5 không (Không rác, không tệ nạn, không hộ nghèo, không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, không vi phạm trật tự xây dựng). Trong các cuộc họp chi bộ, họp KDC, anh luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các đảng viên, người dân để giải quyết tốt các mối quan hệ. Nhờ đó, tinh thần đoàn kết nội bộ ngày càng được phát huy, bà con trong KDC cùng nhau chung tay xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Anh Dũng đã vận động nhân dân xóa được các tụ điểm rác công cộng, làm 06 pano treo ở các nhà hội họp, thuê vẽ 6 bức tranh bích họa để trang trí ngõ phố Khương Đình, trồng và vận động nhân dân trồng nhiều cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp… Anh Dũng còn đề xuất việc xóa rác tường; làm giá treo cờ thống nhất ở các mặt ngõ, xây dựng khu dân cư tự quản về  trật tự đô thị và vệ sinh môi trường.

Anh còn cho kẻ vạch sơn 350 m trên mặt hè đường Khương Đình làm dải phân cách nơi để xe máy; đổ bê tông 700m2 sân chơi ông cháu; làm một con đường đi bộ dài 50m, rộng 1m đến trường tiểu học Hạ Đình cho các cháu học sinh tiểu học v.v.

Các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho bà con được anh Dũng quan tâm. Hàng năm, các chi hội đoàn thể của KDC đều tích cực tham gia các hội diễn văn nghệ quần chúng do phường tổ chức; các hoạt động như Cầu lông, đá bóng, đi bộ thể dục buổi sáng được duy trì đều đặn…Do TDP số 6 được chọn làm điểm của quận Thanh Xuân trong xây dựng TDP 5 không, nên việc xây dựng nếp sống văn hóa rất được chi bộ, KDC chú trọng. Không những thế, KDC còn đề cao việc thực hiện các bộ Quy tắc ứng xử do thành phố đề ra. Sau những nỗ lực của Chi bộ, Mặt trận và toàn thể nhân dân, TDP số 6 được đánh giá là TDP tiêu biểu về thực hiện 5 không ở quận Thanh Xuân, được tặng Giấy khen. KDC còn được UBND Thành phố tặng Bằng khen về thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử. Năm 2012 và 2018, Ban công tác Mặt trận KDC do anh Dũng đứng đầu được Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen. Chi bộ KDC 07 năm liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu xuất sắc.

Do có đóng góp tích cực trong các mặt hoạt động, nhiều năm liền anh Dũng là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảng viên tiêu biểu cấp cơ sở, là cá nhân tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; được Hội CCB thành phố Hà Nội tặng Bằng khen, được UBND thành phố tặng Bằng khen và danh hiệu Người tốt, việc tốt.

Thanh Quy