Di sản – Bảo tồn

Hà Nội giành giải A tập thể cùng 3 giải A cá nhân tại Liên hoan Ca trù toàn quốc 2018

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi, tối 5/11, tại Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh Hà Tĩnh đã diễn ra lễ tổng kết, bế mạc và trao giải Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018.

5 đoàn xuất sắc đạt giải A tại Liên hoan

Tổng kết Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 5 giải A cho các tập thể xuất sắc gồm: Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Bình, Nghệ An; 10 giải B cho các đoàn: Bắc Ninh, Phú Thọ, TP.Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, CLB Xuân Đỉnh (Hà Nội), Hải Dương, CLB Đình Làng Việt (Hà Nội), Bắc Giang, Thái Bình, Hưng Yên.
Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 18 giải A, 18 giải B cho các ca nương, kép đàn và quan viên. 15 đơn vị tham gia Liên hoan cũng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen.

18 giải A được trao cho các ca nương, kép đàn và quan viên

Đoàn Hà Nội tham gia Liên hoan với 10 tiết mục bắt buộc, 07 tiết mục dự thi phần thi tài năng; giành 3 giải A là ca nương Đinh Thị Vân, ca nương Nguyễn Kim Ngọc, kép đàn Nguyễn Văn Tuyến; 3 giải B là ca nương Thục Trinh, kép đàn Tạ Văn Hợi và kép đàn Đoàn Linh Hương.

Là một trong những cái nôi của ca trù Việt Nam, Thăng Long – Hà Nội luôn là mảnh đất vàng của nghệ thuật ca trù qua các giai đoạn phát triển. Kể từ khi ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, cùng với các tỉnh thành khác trong cả nước, thành phố Hà Nội luôn quan tâm, đồng hành cùng các nghệ nhân để gìn giữ di sản này.
Tham gia Liên hoan lần này, đoàn Hà Nội có sự góp mặt của các nghệ nhân lớn tuổi như Nghệ nhân ưu tú Ngô Văn Đảm – 91 tuổi, NNƯT Nguyễn Văn Vằng – 85 tuổi; đồng thời cũng có các em nhỏ yêu thích nghệ thuật ca trù, được các nghệ nhân truyền nghề như ca nương Thục Trinh – 10 tuổi tham gia Liên hoan với bài “Bắc phản” – trích truyện Kiều của Nguyễn Du, nhóm múa CLB Ca trù Thái Hà với màn múa “Thời hồ” trích đoạn “Múa bài bông” có nguồn gốc từ thời Trần…

Màn múa “Thời hồ” trích đoạn “Múa bài bông” độc đáo của Đoàn nghệ thuật ca trù TP Hà Nội để lại dấu ấn sâu sắc cho khán giả

Liên hoan Ca trù năm nay có sự tham gia của 15 đoàn nghệ thuật, CLB đến từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến với Liên hoan, hơn 300 nghệ nhân, diễn viên thể hiện 88 tiết mục bằng 15 thể cách trong các không gian diễn xướng truyền thống của nghệ thuật ca trù.
Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 là một sự kiện văn hóa tiêu biểu, đã tạo sân khấu lớn cho các nghệ nhân, diễn viên độ tuổi từ 9 – 91 được biễu diễn và thể hiện vốn hiểu biết của mình về ca trù. Qua Liên hoan cũng khẳng định thái độ tích cực của các tỉnh, thành trong việc gìn giữ và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể Ca trù theo đúng như chương trình hành động Quốc gia đã cam kết với UNESCO.
Tại đêm bế mạc, 5 tiết mục đặc sắc đại diện cho các phong cách ca trù khác nhau của những vùng miền về tham dự đã được lựa chọn công diễn.

Tiết mục “Hát chúc hỗ” do đoàn Ca trù tỉnh Bắc Giang thể hiện
Tiết mục “Thét nhạc” của Đoàn nghệ thuật ca trù TP Hà Nội