Chưa được phân loại

Hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị ở huyện Đông Anh

Là huyện ngoại thành Hà Nội, nhưng Đông Anh vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Với sự chỉ đạo đồng bộ và một quyết tâm cao, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ do Thành ủy giao, đạt được nhiều kết quả nổi bật: kinh tế tăng trưởng khá, quốc phòng – an ninh được giữ vững, chính trị ổn định; đảm bảo an sinh xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên…Những thành tựu đó một phần là do hiệu quả của các phong trào thi đua của huyện, tiêu biểu là phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, theo tinh thần Chỉ thị số 05 – CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.

Ngay sau khi Chỉ thị 05 – CT/TW ngày của Bộ Chính trị được ban hành, huyện ủy Đông Anh đã ban hành Kế hoạch số 46 – KH/HU về việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến năm 2021. Huyện đã lựa chọn những vấn đề trọng tâm, sát thực, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng (TCCS đảng), cơ quan, đơn vị, ngành, đoàn thể quyết tâm tổ chức thực hiện, gắn việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tự diễn biến”, tự chuyển hóa” trong nội bộ…Huyện Đông Anh còn đề ra 9 chương trình công tác và ban hành Chương trình 04-CTr/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về “tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng, gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đến nay, huyện Đông Anh đã tổ chức 5 hội nghị cán bộ chủ chốt cho trên 1.250 lượt người. Quán triệt học tập chuyên đề tới 60/60 TCCS đảng cho trên 13.000 đảng viên trong toàn huyện. MTTQ, các đoàn thể huyện đã tổ chức cho trên 18.000 lượt đoàn viên, hội viên học tập, nghiên cứu nội dung các chuyên đề và các tác phẩm của Bác. 1.250 hội nghị, tọa đàm, sinh hoạt chi bộ cũng đã được tổ chức trong 4 năm qua. Các ngành, đoàn thể, xã, thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện chỉ thị 05 – CT/TW một cách kịp thời, sát thực, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

Lãnh đạo Huyện ủy Đông Anh khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo Bác.

Lễ báo công dâng Bác của các tập thể, cá nhân tiêu biểu

4 năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn được huyện Đông Anh cụ thể hóa bằng những chỉ đạo cụ thể như: Đã ban hành 25 văn bản gồm các chương trình, quyết định, kế hoạch, hướng dẫn, thông báo và 16 kết luận kiểm tra. Huyện ủy đã chỉ đạo các TCCS đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở xây dựng tiêu chí, rà soát, kiểm tra, bổ sung các tiêu chí trong học tập và làm theo Bác, chọn việc và đăng ký mỗi đơn vị ít nhất 01 việc làm cụ thể theo chủ đề trong từng năm. Huyện cho mở sổ theo dõi hàng tuần, hàng tháng chọn lọc các gương tập thể, cá nhân tiêu biểu do MTTQ, các ngành, đoàn thể và các cơ quan, đơn vị giới thiệu để tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh toàn huyện. 4 năm qua hệ thống truyền thanh huyện đã phát 205 tin, biên tập 275 chuyên mục với trên 200 bài.

Ngành VHTT huyện đã làm nhiều cụm panô, áp phích lớn nhỏ ở những vị trí trung tâm để tuyên truyền tinh thần Chỉ thị 05 đến mọi tầng lớp nhân dân. 156/ 156 thôn làng, tổ dân phố đã kẻ vẽ 1.500 khẩu hiệu tường, 1.500 băng zôn; 24/24 xã, thị trấn, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị đã làm mới 750 panô tuyên truyền tại trụ sở. Bảng quảng cáo điện tử huyện Đông Anh được lắp đặt đã kịp thời đưa tin về các hoạt động trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của thành phố và huyện. Ngoài ra, 1.300 buổi văn nghệ quần chúng, trên 400 buổi biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, 315 buổi giao lưu nghệ thuật truyền thống, trên 400 giải giao hữu thể thao đã được tổ chức trong toàn huyện để cổ vũ cho phong trào thi đua học tập, làm theo Bác và chào mừng những ngày lễ lớn.

4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05, phong trào học tập và làm theo Bác ở Đông Anh đã trở thành nội dung thường xuyên ở mọi cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn. Ngành giáo dục đào tạo Đông Anh đã làm tốt công tác tuyên truyền gắn với giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, trong đó đưa việc giảng dạy và học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho học sinh gắn với triển khai giảng dạychuyên đề lịch sử địa phương. Đông Anh là địa phương đã tổ chức tốt Hội thi Báo cáo viên giỏi tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ cơ sở đến huyện, tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ huyện, góp phần quan trọng tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị ở huyện Đông Anh đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế; phát triển văn hóa xã hội; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Tổng thu ngân sách địa phương năm sau luôn cao hơn năm trước, 100% thôn, làng, tổ dân phố của Đông Anh đã có Nhà văn hóa đạt chuẩn, đời sống vật chất của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng lên.

Thanh Quy

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm